Hội đồng tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường góp ý về một số lĩnh vực trọng yếu của đời sống

(Mặt trận) - Ngày 1/7, Hội đồng tư vấn (HĐTV) Khoa học, Giáo dục và Môi trường tổ chức hội nghị góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn; đo đạc và bản đồ; và Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử.
 Quang cảnh Hội nghị 
Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, các nội dung của dự thảo Nghị định chủ yếu là kế thừa, sửa đổi, bổ sung một số hành vi để phù hợp với thực tiễn và theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, không phát sinh thủ tục hành chính mới. Các quy định trong dự thảo Nghị định không có vấn đề bất bình đẳng, không phân biệt đối xử và đảm bảo yêu cầu về bình đẳng giữa các chủ thể.

Đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ Khoa học và Công nghệ soạn thảo cần sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan trực tiếp đến những khó khăn, vướng mắc chủ yếu trong thực tiễn thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử; tăng cường tính công khai, minh bạch, hiệu quả và bảo đảm dân chủ trong xử lý vi phạm hành chính; bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân…

Từ nội dung của Dự thảo Nghị định do Bộ Khoa học và Công nghệ soạn thảo, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ nhiệm HĐTV Khoa học, Giáo dục và Môi trường cho rằng, hiện nay tỷ lệ ung thư trong nước ngày càng tăng cao, tiền điều trị ung thư quá lớn, đa số nhân dân không đáp ứng được. Nguyên nhân quan trọng gây ra là các doanh nghiệp vẫn nhập hàng trăm triệu tấn thuốc trừ sâu hóa học hàng năm, chính vì vậy cần có một chính sách cụ thể trong việc khuyến khích sản xuất, nhập khẩu thuốc trừ sâu sinh học.

Đối với Dự thảo Nghị định do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo, GS.TS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh, hiện nay xảy ra một số hiện tượng như người dân được cấp sổ đỏ đất đai nhưng cấp sai, hoặc mua hồ sơ sổ đỏ giả. Những hiện tượng này cần phải xử lý nghiêm minh. Cùng với đó, hiện tượng đất dự án phải quy định rõ bao nhiêu lâu không sử dụng thì phải thu hồi…

Cũng đề cập đến dự thảo này, bà Lê Vân Anh, thành viên Hội đồng Tư vấn cho rằng, dự thảo nên có thêm một số minh chứng về thực trạng vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản, khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ. Bên cạnh đó, Dự thảo Nghị định cũng cần phân tích rõ hơn những điều cũ đang tồn tại và những điều đã sửa, bổ sung.

Tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ nhiệm HĐTV cho biết, sau hội nghị góp ý, những ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ được UBTƯ MTTQ Việt Nam tổng hợp để gửi tới các cơ quan, các bộ, ngành liên quan.

 Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam trao Bằng khen cho GS.TS Lê Vân Trình, thành viên HĐTV vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2020
Nhân dịp này, HĐTV Khoa học, Giáo dục và Môi trường đã công bố Quyết định tặng thưởng Bằng khen cho GS.TS Lê Vân Trình, thành viên HĐTV vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2020; đồng thời công bố Quyết định kiện toàn, bổ sung thêm thành viên của HĐTV.

PV/Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều