Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 9

Ngày 7/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 9 được tổ chức trực tuyến do Tòa án tối cao Indonesia đăng cai.
 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh tư liệu: Doãn Tấn/TTXVN
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của Tòa án tối cao của 10 nước trong khu vực. Đây là sự kiện thường niên do Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên tổ chức để tổng kết công tác một năm vừa qua và thảo luận kế hoạch thực hiện các công việc sắp tới.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì phiên khai mạc của Hội nghị, phiên họp thông qua biên bản Hội nghị CACJ lần thứ 8 và bầu Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ mới.

Với cương vị Chủ tịch Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8, Chánh án Nguyễn Hòa Bình trân trọng cảm ơn Chánh án các nước ASEAN đã có rất nhiều đóng góp cho nỗ lực xây dựng và hỗ trợ Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch CACJ 2020-2021.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, mặc dù các nước ASEAN đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, các nhóm công tác đã cố gắng tổ chức các cuộc họp công tác, triển khai thực hiện các cam kết tại Hội nghị Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8. Kể từ 2013, khi CACJ được thành lập cho đến nay, bằng nỗ lực của mình đã khẳng định là một thực thể chính trị quan trọng của ASEAN và có đóng góp tích cực cho sự phát triển của khu vực cũng như của mỗi quốc gia, nhất là trong việc bảo vệ lợi ích của người dân vì công lý.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã đoàn kết và hỗ trợ nhau trong việc thực hiện mục tiêu của CACJ. Khi CACJ thống nhất thành lập, nhờ có sự đoàn kết này mà trong việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi quốc gia được triển khai thành công.

Sau khi Hội đồng Chánh án các nước ASEAN bầu Chánh án Tòa án tối cao Indonesia làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2021-2022, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã chính thức bàn giao vai trò Chủ tịch CACJ cho Chánh án Tòa án tối cao Indonesia.

Trong khuôn khổ Hội nghị Hội đồng Chánh án ASEAN lần này, các nước thảo luận về phương thức thực hiện các ý tưởng, sáng kiến đã đề ra trong các hội nghị trước. Bên cạnh đó, cùng thảo luận về bối cảnh khu vực trước đại dịch COVID-19, những khó khăn, thách thức đặt ra đối với CACJ nói chung, Tòa án các nước nói riêng cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức đó.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều