Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội: Ngôi nhà chung thứ hai tin cậy, ấm áp tình người

(Mặt trận) - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội được thành lập từ năm 1984. Nhận thấy vai trò và vị trí của các nữ luật sư có số lượng đông đảo chiếm trên 50% số luật sư trong Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, ngày 17/10/2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội ra quyết định thành lập Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội.

 Các đại biểu dự Đại hội lần thứ nhất Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội chụp ảnh lưu niệm

Đây là bước ngoặt quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nhân ngày Luật sư Việt Nam (10/10) và ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), phóng viên đã có buổi trao đổi với luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, Ủy viên BCH Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Ủy viên BCH Đảng uỷ Đoàn luật sư Hà Nội, Chủ tịch Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương cho biết, tuy ra đời muộn nhưng Hội Phụ nữ  Đoàn luật sư Hà Nội đã có những bước tiến nhảy vọt đáng ghi nhận. Từ 380 hội viên kể từ ngày thành lập, đến nay qua ba năm hoạt động đã có trên 500 hội viên là các luật sư, nhân viên trong tổ chức hành nghề luật sư. Thành phần lứa tuổi đang hành nghề ở gần 1.000 công ty luật và văn phòng luật sư được sinh hoạt tại 26 cơ sở trong toàn thành phố. Phụ nữ đoàn luật sư Hà Nội đã và đang có mặt trong tất cả các hoạt động tổ chức chính trị xã hội như tham gia Đảng uỷ, Ban chủ nhiệm, Hội dồng khen thưởng kỷ luật của  Đoàn luật sư và hưởng ứng tham gia các tổ chức của liên đoàn luật sư Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Đến nay, ở bất kỳ tổ chức, phong trào nào của Đoàn luật sư Hà Nội cũng đều có mặt của hội viên Phụ nữ Luật sư Thủ đô và ở đó phong trào đều phát triển mạnh mẽ.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương trao quà và phát biểu tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh tâm thần huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình ngày 27/7/2017.

Thôn tin về kết quả của Hội phụ nữ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương cho biết: Ngay từ khi được thành lập, nhận rõ vai trò đặc thù và điều kiện hoạt động của mình, tập thể Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà nội đã tích cực làm tốt công tác vận động chị em tham gia tổ chức hội; Ban Chấp hành quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và hoạt động của chị em, giúp đỡ các chị em mới vào nghề và có hoàn cảnh khó khăn. Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội đã sớm phát động phong trào xây dựng hình ảnh nữ luật sư Thủ đô “Trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch” trong điều kiện hoạt động của nghề luật sư xây dựng chuẩn mực nghiệp vụ và giao tiếp với khách hàng. Đặc biệt Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội đã tích cực tiên phong trong phong trào tư vấn tuyên truyền pháp luật miễn phí, giúp đỡ và tặng quà đối với các gia đình có công với cách Mạng.

Hàng năm, trong các ngày lễ, Tết, ngoài việc tích cực tham gia đoàn tư vấn miễn phí do Đoàn luật sư Hà Nội tổ chức ở các tỉnh miền núi, miền xa xôi, Hội phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội còn tổ chức riêng các buổi tư vấn miễn phí tại các trường THCS ,THPT cho hàng nghìn học sinh. Đặc biệt, Hội Phụ nữ Hà Nội còn phối hợp với trung tâm xã hội tham gia giảng dạy pháp luật cho các trường ở Thủ đô. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội đã tham gia hàng nghìn giờ giảng dạy pháp luật cho các trường phổ thông cơ sở ở Hà Nội được nhân dân Thủ đô rất hoan nghênh. Ngoài ra nhiều chị em còn tham gia tư vấn pháp luật tại trụ sở tiếp công dân Trung ương theo chương trình phối hợp được Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Thanh tra Chính phủ được đánh giá cao. Nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 vừa qua, Hội Phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội còn quyên góp chị em tiết kiệm tiêu dùng tặng 155 suất quà và các vật dụng cho Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm thần huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình với số tiền trên 50 triệu đồng.

Về công tác chuyên môn hầu hết chị em phụ nữ đều tích cực học tập, tu dưỡng, trau dồi nghiệp vụ, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, các buổi hội thảo khoa học do Đoàn luật sư và Liên đoàn Luật sư tổ chức. Chính vì vậy, chị em phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội đều trưởng thành nhanh chóng về nghiệp vụ tham gia bảo vệ nhiều vụ án hình sự, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, được khách hàng hoan nghênh. Hàng năm, nhiều chị em và hầu hết các tổ chức hành nghề do phụ nữ làm Giám đốc và Trưởng văn phòng hoạt động có hiệu quả được Đoàn Luật sư Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Bộ Tư pháp và UBND thành phố cấp bằng khen.

Các đại biểu dự đại hội Chi bộ Luật sư 2 Đống Đa chúc mừng luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương tái cử chức Bí thư Chi bộ năm 2017-2020.

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương tâm sự, “Được tham gia Ban chấp hành Hội khoá đầu tiên,  tôi cùng tập thể ban chấp hành ngày, đêm luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để xây dựng Hội phụ nữ Đoàn luật sư Hà Nội thật sự là ngôi nhà thứ 2, tin cậy, ấm áp tình người, thật sự là nơi hội tụ, chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho chị em phụ nữ luật sư yên tâm hoạt động hành nghề; làm sao để sớm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: “Đẹp người, đẹp nết”; “Trí tuệ, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”. Những thành tích đạt được trong 3 năm qua tuy mới chỉ là bước đầu nhưng rất quan trọng làm cơ sở cho việc phát triển lâu dài. Hội Phụ nữ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội còn phải nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để xứng đáng với sự mong mỏi của nhân dân Thủ đô.                                               

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (sinh năm 1977) ngoài các chức vụ trên, luật sư còn là Giám đốc Công ty Luật Hà Ninh, Bí thư Chi bộ luật sư 2 Đống Đa thuộc Đảng uỷ Đoàn luật sư Hà Nội.

Công Tâm và Mai Thảo

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều