Hôm nay 23/8, khai mạc trực tuyến Đại hội đồng AIPA-42

Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” hôm nay khai mạc trọng thể theo hình thức hội nghị trực tuyến, do Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei chủ trì.

Điểm cầu Việt Nam tiến hành tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự AIPA-42 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA-42 Abdul Rahman Taib.

Đại hội đồng AIPA-42 sẽ dành phần lớn chương trình nghị sự để bàn thảo các biện pháp cùng cơ quan hành pháp các nước ASEAN vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi kinh tế và phát triển bền vững. Điều đó thể hiện quyết tâm mạnh mẽ và sự đồng thuận cao nhất của AIPA đồng hành cùng ASEAN khống chế dịch Covid-19. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết: Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ khóa XV.

Đại hội đồng lần này sẽ diễn ra trong ba ngày với các hoạt động chính: Lễ khai mạc chính thức, phiên họp toàn thể thứ nhất, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức, phiên họp toàn thể thứ hai và lễ bế mạc. Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết: Chương trình nghị sự tại Đại hội đồng AIPA-42 có nhiều nội dung quan trọng. Trong phiên họp Ủy ban Chính trị, Đoàn Việt Nam sẽ tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết, nội dung về hợp tác an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu ở Việt Nam và trong ASEAN, thúc đẩy an ninh con người, ngoại giao nghị viện và nêu một số đề xuất tăng cường hợp tác AIPA - ASEAN trong lĩnh vực này.

Đoàn Việt Nam gồm 15 đại biểu Quốc hội có chuyên môn, ngoại ngữ và kinh nghiệm tham dự các hội nghị quốc tế và khu vực. Ngoài ra, còn có các cán bộ của Văn phòng Quốc hội và một số bộ, ngành tham gia phục vụ nhằm bảo đảm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ về chính trị đối ngoại, lễ tân, hậu cần và tin học. Lễ khai mạc, bế mạc và các phiên họp toàn thể sẽ có thêm khách mời các cơ quan Quốc hội, các bộ, ban, ngành Trung ương và khách mời quốc tế là Đại diện/Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN tại Việt Nam.

Sáng qua, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cùng lãnh đạo một số cơ quan hữu quan đến Trung tâm Hội nghị quốc tế kiểm tra công tác tổ chức, chuẩn bị. Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực từ hai cơ quan Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại cùng các cơ quan hữu quan khác, đến nay Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã sẵn sàng tham gia AIPA-42 và kỳ vọng tiếp tục tạo dấu ấn mới trong công tác ngoại giao nghị viện.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Công tác chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đại biểu tham dự tại đầu cầu Việt Nam cũng như bảo đảm công tác kỹ thuật, đường truyền tín hiệu được thông suốt, góp phần vào thành công chung của AIPA-42. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm an toàn cho Đoàn Việt Nam được tiến hành nghiêm ngặt theo các quy định của Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp quốc tế cấp cao. Đặc biệt, Bộ Y tế đã chủ trì, phối hợp Văn phòng Quốc hội triển khai tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho tất cả các đại biểu tham dự hội nghị bao gồm các thành viên chính thức, khách mời, nhân viên phục vụ và phóng viên báo chí. Đối với khách mời quốc tế, Văn phòng Quốc hội đề nghị cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 theo đúng yêu cầu khi đến dự hội nghị.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều