Họp mặt nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), sáng 21/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ.
 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi họp mặt.
Dự họp mặt có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện Ban Liên lạc cựu tù chính trị-tù binh Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 200 đại biểu đại diện nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, cuộc gặp mặt ấm áp ngày hôm nay là dịp ôn lại những tháng năm thanh xuân rực lửa của các nữ chiến sĩ bị địch bắt tù đày. Các dì, các mẹ đã phải chịu nhiều đòn tra tấn, cực hình, khủng bố man rợ nhất của kẻ thù nhưng vẫn không bao giờ khuất phục trước kẻ thù, thà chết không đầu hàng; không phản bội cách mạng, không phản bội nhân dân.

Các dì, các mẹ đã biến nhà tù của địch trở thành trường học cách mạng và bồi dưỡng ý chí đấu tranh giành độc lập. Các mẹ, các dì đã sống và chiến đấu xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng, Bác Hồ trao tặng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”, xứng đáng là những tấm gương sáng không chỉ cho phụ nữ mà cho các tầng lớp nhân dân noi theo.

Tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ sự khâm phục và trân trọng tri ân trước những hy sinh, cống hiến lớn lao của các mẹ, các cô, các chị bị địch bắt, tù đày trong thời kỳ kháng chiến, những người đã góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam anh hùng.

Không chỉ dũng cảm, chấp nhận hy sinh trong chiến tranh, mà trong giai đoạn hòa bình, xây dựng đất nước, các mẹ, các cô, các chị đã quên đi tất cả nỗi đau thể xác và tinh thần để tiếp tục cống hiến cho đất nước, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha, anh. Với sự quan tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, cả nước đã xác nhận được hơn 9,2 triệu người có công, trong đó, có gần 1,2 triệu liệt sĩ; hơn 139 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 600 nghìn thương binh, 185 nghìn bệnh binh, 111 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày…

Đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được nâng lên. Hiện, tỷ lệ hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi cư trú đạt 98,6%; số xã, phường thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ đạt 99%; hơn 393 nghìn hộ người có công được hỗ trợ nhà ở. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng các cấp Hội, các thế hệ phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang” của các thế hệ đi trước; đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao cho, cùng viết nên những trang sử vẻ vang của thời đại mới.

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ.
Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh đã trao những phần quà tặng các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều