Kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới tuyến huyện

Chiều 8/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tới 100% cơ sở y tế tuyến huyện.
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.
Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp tổ chức với sự tham gia của Tập đoàn Viettel, VNPT và đại diện các cơ sở y tế tại tuyến huyện trên toàn quốc qua kết nối hệ thống Telehealth.

Như vậy, 100% cơ sở y tế tuyến huyện đã được kết nối, góp phần xóa nhòa giới hạn giữa các tuyến, các ca bệnh khó, trong đó có điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu mà không cần chuyển lên tuyến trên.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gắn với thông điệp: “5K + vaccine và công nghệ”, dưới sự chỉ đạo thống nhất của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, trong hơn 2 ngày, các doanh nghiệp công nghệ gồm Viettel, VNPT đã ra quân thần tốc hoàn thành triển khai lắp đặt hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho 328 cơ sở y tế tuyến huyện tại 47 tỉnh, thành phố. Đây là các cơ sở y tế cấp huyện còn chưa được kết nối theo danh sách do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cung cấp.

Tại sự kiện, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện kết nối hệ thống Telehealth với Bệnh viện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viên đa khoa Hậu Nghĩa (Long An), Bệnh viện Thuận An (Bình Dương), nhiều trung tâm y tế tuyến huyện để hội chẩn, tư vấn điều trị cho các trường hợp mắc Covid-19 đang chuyển biến nặng. Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi, động viên đến các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch và các bệnh nhân.

Phát biểu ý kiện tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc khám chữa bệnh từ xa với tuyến huyện là rất quan trọng. Qua sự kiện, có thể yên tâm về vận hành của hệ thống này. Điều quan trọng là chúng ta tiếp tục hoàn thiện quy trình; về lâu dài, đây là hệ thống khám chữa bệnh từ xa quan trọng không chỉ điều trị Covid-19 mà nhiều bệnh khác, nhiều ứng dụng khác. Chúng ta từng bước hoàn thiện quy trình phòng, chống dịch Covid-19, hoàn thiện 5K thành  5K + v + thuốc điều trị + công nghệ + các biện pháp khác, có thể là đông tây y kết hợp. Vấn đề chữa bệnh ở đây không chỉ là khoa học, xã hội mà cả niềm tin, tâm lý, nhân văn, tôn trọng thực tiễn. Các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông... hoàn chỉnh công nghệ.

Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa của việc này, góp phần vào chuyển đổi số; kịp thời cứu chữa cho người bệnh, giúp cơ sở có thêm kiến thức, tự tin, giảm quá tải tuyến trên. Kịp thời là yếu tố hết sức quan trọng, đó là tận dụng "giờ vàng" ngay từ tuyến cơ sở. Nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế tuyến huyện. Các trung tâm y tế sẽ có độ bao phủ an toàn lớn hơn cho người bệnh. Chúng ta đã thấy hiệu quả của việc khám chữa bệnh từ xa.

Thủ tướng hoan nghênh, biểu dương sự cố gắng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, các y bác sĩ của các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế phải tổ chức thêm các buổi tập huấn, bảo đảm nhuần nhuyễn, tiến tới có trung tâm hồi sức cấp cứu ở tuyến huyện để giảm tải không phải chuyển các ca bệnh nặng lên tuyến trên.

Thủ tướng nêu rõ, việc sử dụng chung nền tảng công nghệ trên toàn quốc sẽ tăng cường hiệu quả trong chống dịch. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đề nghị ngành Y tế, Thông tin và Truyền thông tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, giảm tối đa các ca tử vong, ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa đất nước phát triển ổn định, thịnh vượng. Thủ tướng tin tưởng qua sự kiện này, tuyến huyện có thêm kiến thức, sự tự tin để xử lý công việc nhuần nhuyễn hơn, góp phần cứu chữa, cứu sống thêm người bệnh.

* Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đồng tổ chức. Trung tâm đã phát triển và cung cấp các nền tảng công nghệ dùng chung, áp dụng thống nhất trên toàn quốc, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều