Khai mạc Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020

Chiều 25-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020, do Ngân hàng Standard Chartered và Hãng Reuters tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Khai phá tiềm năng ASEAN” ở 22 điểm cầu trực tuyến và phát trên các mạng truyền thông quốc tế. 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại diễn đàn. Ảnh: TRẦN HẢI

Diễn ra từ ngày 25 đến 27-8, diễn đàn thu hút sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp (DN) và tổ chức đến từ châu Á, Trung Đông, châu Âu và Hoa Kỳ vào các phiên thảo luận về những xu hướng đang nổi có thể định hình tương lai của khu vực. Sự kiện bao gồm bốn phiên, trong đó các diễn giả đến từ khu vực nhà nước và tư nhân sẽ thảo luận về các cơ hội thương mại của ASEAN trong bối cảnh những thách thức địa chính trị đang diễn ra và các chiến lược để doanh nghiệp duy trì và thúc đẩy tăng trưởng - từ việc tận dụng những lợi ích của quá trình số hóa cho đến chuyển dịch chuỗi cung ứng và ứng dụng các bài học thực tiễn tốt nhất cho phát triển bền vững.

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc với chủ đề “Khai phá cơ hội tăng trưởng từ trong và sau dịch Covid-19”. Thủ tướng nêu rõ, thế giới và ASEAN đang chứng kiến sự bùng phát và tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Nền kinh tế ASEAN đang phải đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế nặng nề. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, Thủ tướng thấu hiểu và chia sẻ với các DN ASEAN và quốc tế về việc các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị đình trệ, đe dọa sự tồn tại của nhiều DN và việc làm của hàng chục triệu người lao động. Đặc biệt là khó khăn trong hàng không, du lịch, dịch vụ,... đang từng ngày vượt quá sức chịu đựng. Trước những trở ngại to lớn, chưa có tiền lệ này, Cộng đồng ASEAN đã tự tin thể hiện bản lĩnh mạnh mẽ, nỗ lực và tinh thần tự cường, đồng thời chủ động hợp tác với các đối tác thông qua triển khai các nghị quyết cuộc họp cấp bộ trưởng kinh tế với Hoa Kỳ, Ô-xtrây-li-a, Liên hiệp châu Âu (EU) và các tuyên bố chung các Hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN +3 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc họp tại Hà Nội, tháng 4-2020. Đến nay, ASEAN với quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD, dân số hơn 630 triệu người, thu nhập ngày càng tăng, là thị trường đủ lớn cho các tham vọng kinh doanh của nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu. Việt Nam đã gia nhập ASEAN 25 năm trước và đó cũng là mở đầu tốt lành cho quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, đến nay đã ký 13 hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả những hiệp định lớn như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn chào đón các DN, nhà đầu tư quốc tế. Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thuận lợi thông thoáng. Việt Nam hiện có hơn 32 nghìn dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn hơn 380 tỷ USD từ 140 quốc gia, đối tác. Từ diễn đàn này, hướng tới Tầm nhìn ASEAN các năm 2025 và 2030, Thủ tướng chia sẻ những quyết sách hợp tác kinh tế mạnh mẽ của ASEAN. Trước tiên, các nước ASEAN tiếp tục đoàn kết, thống nhất, giữ vững ổn định, khẳng định và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác kinh tế khu vực và ưu tiên hợp tác với các đối tác và DN quốc tế. Trong khi một số diễn đàn đa phương, như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đang gặp khó khăn, thì Cộng đồng Kinh tế ASEAN có thể là “nơi chốn bình an” để cùng nhau hợp tác. Thứ hai, ASEAN đề cao thượng tôn pháp luật, xây dựng các khuôn khổ hợp tác mang tính ổn định, bền vững, nhất là cho phát triển nền kinh tế số. ASEAN có đủ sức cạnh tranh thu hút sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng tại khu vực. Thứ ba, ASEAN đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cứng (đường bộ, sân bay, năng lượng,…) và hạ tầng mềm (pháp luật, cải cách hành chính,…), trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thứ tư, ASEAN phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển, lấy người dân làm trung tâm, lợi ích cộng đồng làm cơ sở. Cuối cùng, ASEAN coi trọng đồng hành giữa DN và Chính phủ. Chính phủ chắp cánh cho DN vươn tới và DN có nghĩa vụ đóng góp phát triển, hỗ trợ Chính phủ hoàn thiện về quản trị, phục vụ. Những sáng kiến, khuyến nghị tại diễn đàn lần này sẽ được trân trọng lắng nghe và tiếp thu. 

Sau bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là phần thảo luận với sự tham gia của ông T.San-mu-ga-rát-nam, Bộ trưởng cấp cao kiêm Bộ trưởng Điều phối chính sách xã hội Xin-ga-po, Chủ tịch Cơ quan Quản lý tiền tệ Xin-ga-po; ông L.Pan-dai-tan, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư In-đô-nê-xi-a và ông B.Uyn-tơ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều