Khai mạc phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 11- 9, tại Nhà Quốc hội (QH) ngay sau khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ QH tiến hành phiên họp thứ 50 để cho ý kiến một số nội dung được Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ 10, QH Khóa XIV.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 50. (Ảnh: TTXVN) 
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về một số nội dung mà Chính phủ dự kiến trình QH bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ 10. Theo đó, Ủy ban Thường vụ QH sẽ cho ý kiến về các nội dung: dự thảo Nghị quyết về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với phân bón; việc tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo; việc giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam; các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ủy ban Thường vụ QH sẽ cho ý kiến việc trình QH phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và việc trình QH phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao. Chủ tịch QH nhấn mạnh, các nội dung nêu trên về nguyên tắc phải được trình ra Ủy ban Thường vụ QH xem xét trong thời gian giữa hai kỳ họp của QH, nhưng do các cơ quan chuẩn bị không kịp tiến độ nên Uỷ ban Thường vụ QH tổ chức phiên họp để xem xét trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ10.

Chủ tịch QH cho rằng do Chính phủ, các cơ quan hữu quan trình các nội dung vào thời điểm đang diễn ra kỳ họp của QH, trên tinh thần vì trách nhiệm chung, Ủy ban Thường vụ QH làm việc ngoài giờ để giải quyết công việc.

Chủ tịch QH đánh giá cao các ủy ban của QH đã nỗ lực, cố gắng thẩm tra về các nội dung này trong thời gian diễn ra kỳ họp, để bảo đảm trình ra Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến. Đây là sự cố gắng của các ủy ban, cũng như trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ QH.

Chủ tịch QH đề nghị đổi mới cách thức họp tại phiên họp thứ 50 để bảo đảm hiệu quả. Theo đó, Ủy ban Thường vụ QH tập trung xem xét các nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, cần QH quyết định tại Kỳ họp thứ 10. Đối với các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau thì có thể tiếp tục nghiên cứu, xem xét hoàn thiện.

Tiếp đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về việc trình QH phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao, việc trình QH phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với phân bón; việc tiếp tục thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo; việc giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam; các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo VĂN CHÚC/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều