Khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ hai Ủy ban Xã hội của Quốc hội

Sáng 27/9, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự Phiên họp toàn thể lần thứ hai của Ủy ban Xã hội của Quốc hội theo hình thức trực tuyến.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo phiên họp. 
Phát biểu khai mạc phiên họp, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, đây là phiên họp đặc biệt quan trọng của Ủy ban khi xem xét, chuẩn bị nội dung phục vụ Phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV đối với các nội dung thuộc lĩnh vực phụ trách của Ủy ban.

 Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu khai mạc phiên họp.
Ngoài ra, Ủy ban thảo luận, thống nhất về “hành lang pháp lý” cho hoạt động của Ủy ban, đó là quy chế hoạt động của Ủy ban; thông qua danh sách các Tiểu ban, đánh giá hoạt động của Ủy ban trong năm 2021 và định hướng cho hoạt động của Ủy ban trong năm 2022, trong đó có hoạt động giám sát.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại phiên họp, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao về những nỗ lực và kết quả hoạt động của Ủy ban, của Thường trực Ủy ban Xã hội trong thời gian qua.

Đồng chí cho biết, trong chương trình làm việc của phiên họp này, có nhiều nội dung quan trọng, không chỉ chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai của Quốc hội mà còn có ý nghĩa quan trọng trong tổ chức, hoạt động của Ủy ban trong cả nhiệm kỳ.

Đồng chí đề nghị, đối với dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), các đại biểu cần góp ý cụ thể, để khi ban hành Luật phải bảo đảm bao quát hết các lĩnh vực, đối tượng, khắc phục những bất cập, tạo bước chuyển biến tích cực và rõ rệt trong phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và chủ động hội nhập quốc tế, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ và thực sự là động lực của phát triển xã hội.

Đối với việc thẩm tra các báo cáo của Chính phủ liên quan đến việc thực hiện, quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, cần phải làm rõ thực trạng của việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phân tích nguyên nhân của việc nợ đọng bảo hiểm xã hội, giải pháp đột phá để chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Chỉ ra được những bất cập của chính sách, pháp luật vể bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; từ đó có những đề xuất góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, việc làm, thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng về lĩnh vực này.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, đối với việc thẩm tra các nội dung về việc thực hiện các mục tiêu quốc gia bình đẳng giới, về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, cần khai thác sâu tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; việc thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cần tập trung vào việc hiện thực hóa các mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của thuốc lá.

Việc thảo luận một số nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức, hoạt động của Ủy ban Xã hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, mỗi thành viên Ủy ban thường xuyên theo sát diễn biến, tình hình thực tiễn và nắm chắc tình hình của từng lĩnh vực phụ trách, kịp thời phản ánh, kiến nghị, đóng góp ý kiến thẳng thắn, xây dựng, sâu sắc trong hoạt động của Ủy ban và các quyết sách của Quốc hội. Xác định rõ kết quả thực hiện, có sản phẩm rõ ràng, có bản lĩnh, chính kiến trong công tác giám sát.

Tại phiên họp lần này, Ủy ban Xã hội tiến hành thẩm tra dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội năm 2020; về việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch năm 2022 thuộc lĩnh vực Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phụ trách; trình Ủy ban dự thảo Quy chế hoạt động của Ủy ban và dự thảo Chương trình hoạt động giám sát của Ủy ban năm 2022.

Theo MINH THÚY/Báo Nhân dân

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều