Khẩn trương phân bổ kinh phí ủng hộ để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh

(Mặt trận) - Sáng 27/9, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội đã tiếp nhận số tiền 3 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, tính từ ngày 1/5/2021 đến nay, số kinh phí và hiện vật ủng hộ công tác phòng, chống dịch qua hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đạt trên 9.554 tỷ đồng.
 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội.
Trao số tiền ủng hộ tới UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chia sẻ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội đã vận động cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống cùng đồng lòng chung sức tham gia đóng góp ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

"Trong đợt vận động này, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống đã tự nguyện quyên góp được 3 tỷ đồng gửi tới UBTƯ MTTQ Việt Nam, trong đó 2 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, hỗ trợ người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19", ông Dương Quyết Thắng thông tin.

Ông Dương Quyết Thắng cũng cho biết thêm, với trọng trách giúp đỡ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tập trung hỗ trợ nguồn vốn cho người nghèo, đối tượng yếu thế vay vốn làm ăn, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã cho vay hỗ trợ trả lương, phục hồi sản xuất cho các doanh nghiệp.

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao thư cảm ơn Ngân hàng Chính sách xã hội.  
Tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, nhân viên của Ngân hàng khi chung tay ủng hộ công tác phòng, chống dịch của đất nước; đồng thời khẳng định, với sứ mệnh của mình, Mặt trận sẽ kịp thời phân bổ số tiền ủng hộ theo đúng mục đích và hiệu quả nhất để chuyển đến tận tay người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

"Với trách nhiệm của mình khi luôn chăm lo tới an sinh của toàn xã hội, mong Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa để giúp những người lao động sớm vượt qua khó khăn của đại dịch", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn.

 Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chia sẻ về những việc làm thiết thực mà Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội đang triển khai.
Nhắc tới những hệ lụy tác động tới an sinh, kinh tế, xã hội khi tình hình dịnh bệnh tạm lắng xuống, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, chỉ tính riêng về xã hội đã có hàng ngàn trẻ em mồ côi, hàng ngàn người nghèo, người lao động gặp khó khăn do mất việc làm, bởi vậy cần rất nhiều sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm để cùng Đảng, Nhà nước hỗ trợ những người yếu thế, hỗ trợ thêm nguồn lực mua vắc xin tiêm phòng miễn phí cho người dân.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, việc hỗ trợ này sẽ ngày càng thiết thực hơn nữa khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã quyết định thành lập Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội.

Với vai trò và sứ mệnh của mình, từ nguồn kinh phí và hiện vật tiếp nhận được, Tiểu ban sẽ tập trung triển khai phân bổ cho các địa phương để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, đặc biệt là người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; cùng với đó sẽ phối hợp nắm tình hình địa bàn, đối tượng cần hỗ trợ an sinh xã hội, giám sát việc việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP của Chính phủ.

 Quang cảnh buổi tiếp nhận.
Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính từ ngày 1/5/2021 đến nay, số kinh phí và hiện vật ủng hộ qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương cùng các tổ chức thành viên và qua Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 lên tới trên 18.246 tỷ đồng. Trong đó, tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 9.554 tỷ đồng, qua Quỹ vắc xin là 8.692 tỷ đồng.

Từ số tiền tiếp nhận được, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phân bổ 3.028.176 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh; hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch… với tổng số tiền là 8.329 tỷ đồng. Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 cũng đã chi từ quỹ 4.506,8 tỷ đồng; trong số đó, chi mua vắc xin 4.498 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin 8,8 tỷ đồng.  

Hương Diệp - ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều