Không ghi nhận ca Covid-19 mới, các ổ dịch được kiểm soát

Sáng 22-8, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Việt Nam đã điều trị khỏi cho 547/1009 bệnh nhân Covid-19. Các ổ dịch tại Quảng Nam, Đà Nẵng và Hải Dương đang được kiểm soát. 
 

Tính đến 6 giờ ngày 22-8, Việt Nam có tổng cộng 667 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25-7 đến nay là 527 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, hôm nay có hai bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm: BN438 tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2; BN738 tại Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân 438 đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 nhưng vẫn đang duy trì điều trị tại đơn vị. Tiên lượng bệnh nhân đang rất nặng và phải thở máy do có nhiều bệnh lý nền nặng như viêm phổi đa đề kháng-suy hô hấp, u ác tính niệu quản đã phẫu thuật, tăng huyết áp và đái tháo đường…

Trong số các ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 41 ca âm tính lần 1, 62 ca âm tính lần 2 và 35 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và một số địa phương chiều 21-8, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp mắc bệnh ghi nhận giảm trong tuần gần đây.

Trong vài ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam có thể vẫn sẽ ghi nhận những trường hợp mắc bệnh rải rác do nguồn lây bệnh đã có tại cộng đồng trước khi được khoanh vùng, khống chế.

Tại Hải Dương, tình hình dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát, trong ba ngày gần đây không phát hiện thêm các trường hợp mắc bệnh mới. Ổ dịch tại nhà số 36 phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương với tất cả 12 trường hợp mắc bệnh đã được kiểm soát kịp thời.

Hiện nay, công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm.

Về tiến độ sản xuất vaccine, hiện đã có 138 vaccine Covid-19 trên thế giới đang trong quá trình đánh giá tiền lâm sàng. Trong đó, 29 vaccine đang được thử nghiệm và sáu loại bước sang giai đoạn 3.

Theo GS Nguyễn Thanh Long, gần đây, Nga đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik-5 và đã bắt đầu khởi động quá trình sản xuất. Nhưng vaccine của Nga mới bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, chưa phải đã xong. Hiện, Trung Quốc cũng đăng ký vaccine có tên AD5-nCovi.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, vaccine của Mỹ, Anh và Trung Quốc có tiềm năng xuất hiện sớm nhất.

Tại Việt Nam, bốn đơn vị đang nghiên cứu vaccine đang cố gắng trong năm 2021 sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đánh giá tổng thể về công tác phòng, chống dịch trên cả nước, quyền Bộ trưởng Y tế cho rằng việc này đang được thực hiện bài bản. Bộ dự báo dập tắt các ổ dịch giai đoạn hiện nay trong khoảng một tháng.

Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế kiến nghị bộ, ngành và địa phương tuyệt đối không lơ là, mất kiểm soát. Lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm chính, quyết định biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo Lam Ngọc/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều