Không khí ở Hà Nội trở lại vị trí ô nhiễm nhất thế giới

Sáng 28/4, không khí ở thủ đô Hà Nội lại ô nhiễm trở lại, ghi nhận lúc 9h8 chỉ số ô nhiễm đứng ở vị trí cao nhất thế giới.

Sau khoảng thời gian chất lượng không khí được cải thiện, đến sáng 28/4, tình hình không khí ở Hà Nội và một số tỉnh ô nhiễm trở lại gây lo lắng cho người dân.

Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), UBND thành phố Hà Nội, trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), hầu hết các điểm quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đều chuyển màu đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

 

Ứng dụng PAM Air ghi nhận chỉ số AQI ở mức 183.

Ghi nhận vào lúc 7h10 ngày 28/4, trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air uy tín (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý) cho ra chỉ số AQI ở mức 183, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận vào lúc 9h2 ngày ngày 28/4, 6/11 điểm quan trắc chỉ số AQI ở mức 158-175, nhóm nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe nhiều hơn, tránh hoạt động ngoài trời.

 

Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận vào lúc 9h2 ngày ngày 28/4, 6/11 điểm quan trắc chỉ số AQI ở mức 158-175.

Theo PAM Air, các điểm quan trắc ở Hà Nội có chỉ số AQI chủ yếu là màu đỏ. Các tỉnh, thành phía Bắc như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Nguyên, Băc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương đều ở ngưỡng có hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, theo AirVisual, ghi nhận lúc 9h08 phút, chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội là 175, được xếp hàng ở vị trí ô nhiễm nhất thế giới, đứng trên cả Dhaka của Bangladesh, Trung Quốc, Uzbekistan,...

 

AirVisual, ghi nhận lúc 9h08 phút, chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội là 175, được xếp hàng ở vị trí ô nhiễm nhất thế giới.

Theo ghi nhận trong sáng 28/4, các phương tiện giao thông đi lại đông nghịt trên đường phố Hà Nội. Nhìn trên biểu đồ biến thiên của 1 điểm thì thấy màu đỏ của ô nhiễm không khí bắt đầu từ chiều 27/4. 

Các chuyên gia đầu ngành về môi trường lý giải, ngoài những nguồn thải thường xuyên và các yếu tố thời tiết thì lượng người và phương tiện giao thông gia tăng đổ ra đường sau khoảng thời gian giãn cách xã hội cũng là nguyên nhân gây ra  tình trạng ô nhiễm này.

Lượng khói bụi khổng lồ từ các phương tiện tham gia giao thông hiện nay khiến nhiều người không khỏi lo ngại đến sức khỏe mỗi khi ra đường.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao và thực hiện theo khuyến cáo của chuyên gia môi trường.

Theo Văn Ngân/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều