Không nên công chức hóa cán bộ Mặt trận

(Mặt trận) - Phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ mười ba (Khóa VIII), nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm cho rằng, không nên công chức hóa cán bộ Mặt trận, người cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân và gắn bó với cộng đồng khu dân cư.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi cùng các đại biểu bên lề Hội nghị.

Theo nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Hội nghị lần này có ý nghĩa sâu sắc trong việc khẳng định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy, trên tinh thần tiếp thu Nghị quyết Trung ương 6 về kiện toàn bộ máy chính trị theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả, gắn với Đại hội Mặt trận các cấp. Nhưng việc Mặt trận có hoạt động hiệu quả hay không, một phần phụ thuộc vào đổi mới hình thức và phần lớn tùy thuộc vào sự quan tâm của Đảng, cấp ủy, chính quyền. 

Nơi nào mà Đảng quan tâm thì nơi đó có nhân tố phát triển. Bởi không ít nơi, nhận thức của cấp ủy chưa đầy đủ.

Ông Huỳnh Đảm cho rằng, chưa có thời kỳ nào mà cương lĩnh đầy đủ về việc tăng cường vai trò của Mặt trận như hiện nay. Vì vậy muốn phát huy vai trò của Mặt trận trong thời kỳ mới phụ thuộc vào việc cấp ủy Đảng nhận thức sâu sắc về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận như thế nào. Cương lĩnh, nghị quyết, thể chế được cụ thể hóa là đội ngũ cán bộ Mặt trận, cán bộ Mặt trận phải có tâm, có tầm, có bản lĩnh, Ủy ban MTTQ các cấp phải có các đại diện tiêu biểu của các giai tầng trong xã hội. Đồng thời, cấp ủy Đảng các cấp phải quan tâm đến đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, cán bộ Mặt trận phải có tâm huyết để đi thuyết phục, vận động được nhân dân. Chăm lo cơ cấu cán bộ Mặt trận tại khu dân cư thông qua các cụ, các vị thì phong trào, cuộc vận động mới thực sự có hiệu quả.

Bàn về công tác cán bộ, tinh gọn bộ máy, theo nguyên Chủ tịch Huỳnh Đảm, không nên công chức hóa, hình thức hóa đội ngũ cán bộ Mặt trận vì Chủ tịch Mặt trận xã, phường gắn bó cộng đồng dân cư phải có kinh nghiệm, uy tín mới thực sự thuyết phục được nhân dân.

“Theo tôi, Chủ tịch Mặt trận không nên là Trưởng Ban Dân vận kiêm nhiệm. Vì muốn phát huy được vai trò của Mặt trận đúng nghĩa là cơ quan đại diện, tiêu biểu cho các giai tầng, cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân nếu không được độc lập thì làm sao thực hiện tốt vai trò chính trị, cũng như không triệt tiêu vai trò của nhau, không thể vừa đá bóng, vừa thổi còi”, ông Huỳnh Đảm khẳng định. Nguyên Chủ tịch Mặt trận Huỳnh Đảm cũng nhấn mạnh, trong hệ thống chính trị có nhiều tổ chức có thể ghép lại nhưng có nhiều tổ chức không thể ghép lại được vì nó mang tính nguyên tắc.

Nhắc tới việc chưa ban hành quy chế làm việc giữa Ban Bí thư và Mặt trận, ông Huỳnh Đảm cho rằng, Mặt trận cần kiến nghị vì theo Điều lệ Mặt trận, Đảng vừa là thành viên vừa là người lãnh đạo, cần phải kê ra trách nhiệm là thành viên và người lãnh đạo của Đảng với Mặt trận như thế nào.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều