Khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp

(Mặt trận) - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu, đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cần tiếp tục động viên thanh niên thi đua, lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13.

Ngày 23/11, tại TP. Cần Thơ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13, cho 50 nhà nông trẻ xuất sắc được bình chọn từ 63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước năm 2018, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng cho những “Nhà nông trẻ xuất sắc”, là những thanh niên Việt Nam tuổi từ 18 đến 35 tuổi, đang trực tiếp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Trong 50 gương thanh niên được trao Giải thưởng Lương Định Của lần này, có 37 bạn có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động; 17 thanh niên là chủ doanh nghiệp, giám đốc hợp tác xã; 33 thanh niên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương, đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã xung kích đi đầu, áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, cho hiệu quả và năng xuất cao, đem lại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Mỗi bạn thanh niên đều là một tấm gương sáng về tinh thần cần cù, sáng tạo, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nhằm động viên các đoàn viên, thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần, truyền thống đi đầu của lực lượng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Lê Quốc Phong đề nghị: Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền, vận động, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; tích cực tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên; tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường nông sản trong nước và quốc tế; tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên vươn lên lập thân, lập nghiệp làm giàu cho quê hương, đất nước; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn trên địa bàn nông thôn, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tham dự lễ trao giải.

Giải thưởng Lương Định Của là hoạt động thường kỳ nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Giải thưởng Lương Định Của được Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, phần thưởng mang tên Nhà nông học, Anh hùng Lao động Lương Định Của. Trải qua 12 năm, tiêu chí lựa chọn tấm gương thanh niên nông thôn để tuyên dương trong Giải thưởng Lương Đình Của đã ngày một được nâng cao hơn.

Hoạt động trao tặng Giải thưởng Lương Định Của cũng nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp chăm lo, bồi dưỡng lớp thanh niên nông thôn có phẩm chất đạo đức, có tay nghề cao, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, làm nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của những tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu của cả nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng: Các bạn là những gương sáng phấn đấu vươn lên từ gian khó; nhiều bạn là thanh niên các dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên trở thành những triệu phú trẻ. Nhiều bạn đã có những sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, ứng dụng hiệu quả trong cộng đồng. Các bạn là những tấm gương tiêu biểu của các địa phương đi đầu trong phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Ban Bí thư đang tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chúng ta vui mừng với kết quả xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình kinh tế - xã hội và tăng trưởng kinh tế; nhận thức của cán bộ và người dân được nâng lên; Phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” đi vào thực chất, khẳng định vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng từng bước chuyển hoá phong trào từ tự phát thành tự giác, từ chăm lo cho gia đình cá nhân, sang chăm lo cho việc chung của cộng đồng, thôn xóm. Những kết quả chung đó có đóng góp tích cực của Đoàn Thanh niên. 

Để công tác Đoàn đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đất nước, để thanh niên tham gia các hoạt động thiết thực và xây dựng nông thôn mới hiệu quả và để cho Giải thưởng Lương Định Của ngày càng có uy tín sâu rộng trong xã hội, người đứng đầu Mặt trận yêu cầu: Tổ chức Đoàn cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ. Tiếp tục khơi dậy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, kiên định niềm tin vào Đảng, vào chế độ, tiếp nối truyền thống cha anh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Lương Định Của cho các thanh niên tiêu biểu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, công tác giáo dục của Đoàn cần rộng nhưng cũng phải có chiều sâu, tránh dàn trải, hình thức; chủ động hơn trong nghiên cứu, đề xuất giải pháp để khắc phục, giải quyết các vấn đề bức xúc, tiêu cực tác động đến thanh niên. “Thường xuyên chăm lo củng cố tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, tổ chức. Quan tâm hơn nữa tới chất lượng, tổ chức Đoàn cơ sở trên địa bàn, nhất là khu vực nông thôn, khu công nghiệp. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, tự giác học trước, làm trước, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, rèn luyện tác phong, lề lối công tác” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 

Người đứng đầu Mặt trận cũng yêu cầu, đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, cần tiếp tục động viên thanh niên thi đua, lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Đồng thời Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh, tổ chức Đoàn cần tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các tài năng trẻ, các gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, thanh niên vượt khó, vương lên làm giàu cho gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Nhân dịp này, người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị “các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các bộ, ban ngành cần quan tâm hơn nữa đến thanh niên và công tác thanh niên, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cả nước và tổ chức Đoàn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cống hiến, sức lực, tài năng trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tin tưởng ở thanh niên, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi, cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tham quan các gian hàng.   

Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều