Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan theo hình thức trực tuyến.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ tư Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN 

Với thông điệp: “Đối tác chiến lược tăng cường vì phục hồi và tăng trưởng tự cường và bền vững”, hai bên đã cùng rà soát, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua cũng như phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên vui mừng nhận thấy, quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên cơ sở tôn trọng, tin cậy lẫn nhau và cùng có lợi.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hai bên đã linh hoạt triển khai hiệu quả các cuộc trao đổi, tiếp xúc trực tuyến cũng như trực tiếp ở cấp cao và các cấp. Thái Lan tiếp tục giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 9 vào Việt Nam. Thương mại hai nước 10 tháng của năm 2021 đạt hơn 15 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng - an ninh, giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch, tài chính, ngân hàng… tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên đã và đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2021.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan khẳng định, Thái Lan luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường với Việt Nam. Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy trao đổi đoàn và các cơ chế song phương, đặc biệt là cuộc họp Nội các chung giữa hai Thủ tướng vào thời gian phù hợp với cả hai bên. Hai bên đánh giá, giao lưu nhân dân là trụ cột quan trọng, nhất trí cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua giảng dạy tiếng Thái tại Việt Nam và tiếng Việt tại Thái Lan, mở rộng sang giao lưu giữa các nghị sỹ hai nước.

Hai bên bày tỏ đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau giữa Thái Lan và Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19; nhất trí tăng cường hợp tác y tế cộng đồng trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm nghiên cứu và phát triển vaccine và thuốc điều trị COVID-19, sớm công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine và tạo thuận lợi cho đi lại của công dân hai nước. Để hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch, hai bên nhất trí tăng cường kết nối kinh tế, bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa; hạn chế việc áp dụng các rào cản thương mại đối với hàng hóa của nhau; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mục tiêu 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, các tập đoàn bán lẻ của Thái Lan tiếp tục phát huy vai trò cầu nối đưa hàng hóa của Việt Nam đến với người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối tại Thái Lan, ưu tiên các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều, tiêu, rau quả, thủy sản; khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào các lĩnh vực Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như du lịch, công nghiệp dệt may, hóa mỹ phẩm, thực phẩm, nông sản, máy móc, linh kiện, hóa chất, nguyên vật liệu.

Hai bên cũng nhất trí tìm kiếm khả năng hợp tác trong các lĩnh vực tăng trưởng mới như kinh tế số, thương mại điện tử, năng lượng tái tạo, gắn kết giữa mô hình kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG) của Thái Lan và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 để giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu và đạt được sự phát triển lâu dài, bền vững, thân thiện với môi trường. 

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đồng chủ trì Kỳ họp theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Hai bên nhất trí tăng cường ủng hộ lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, Tiểu vùng Mekong; tận dụng các cơ hội và lợi ích của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982); ủng hộ việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đàm phán nhằm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Kết thúc kỳ họp, hai Bộ trưởng đã thông qua Biên bản Kỳ họp; cam kết sẽ phối hợp thúc đẩy triển khai các lĩnh vực đã nêu tại Biên bản. Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Thái Lan; chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Thái Lan giai đoạn 2021-2026; Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Ubon Ratchathani.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều