Ký tuyên bố thiết lập cơ chế hội nghị cấp cao 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam

Chiều 20/11, tại Thủ đô Phnom Penh, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, với sự chứng kiến của các đại biểu tham dự Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ký Tuyên bố chung của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lần đầu tiên thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV.
 Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam ký Tuyên bố chung. (Ảnh: TTXVN)
Việc thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV phù hợp với tầm nhìn của nhiều thế hệ Chủ tịch Quốc hội ba nước.

Tuyên bố chung nhất trí nâng cấp cơ chế Hội nghị hiện nay giữa các Ủy ban của Quốc hội ba nước CLV thành “Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV Parliamentary Summit); đồng thời thông qua Quy trình Thủ tục của Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký Tuyên bố chung. (Ảnh:TTXVN)
Tuyên bố chung khẳng định, việc thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV nhằm: Tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết chặt chẽ và hợp tác toàn diện, trọng tâm là phát triển kinh tế-xã hội, hợp tác quốc phòng-an ninh, giao lưu nhân dân vì sự phát triển bền vững của ba nước và của khu vực;

Thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, chương trình hành động và các dự án hợp tác mà Chính phủ ba nước đã thống nhất cũng như các thỏa thuận đa phương mà ba nước là thành viên; Thúc đẩy việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong thực thi các chức năng và nhiệm vụ của Quốc hội CLV; Phân bổ ngân sách và trao đổi các cách thức huy động vốn từ các đối tác trong và ngoài khu vực CLV để thực hiện các chương trình và dự án trong Khu vực Tam giác Phát triển và các lĩnh vực hợp tác khác.

Chủ tịch Quốc hội ba nước thống nhất Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV sẽ được tiến hành hai năm một lần, do Chủ tịch Quốc hội ba nước chủ trì trên cơ sở luân phiên theo thứ tự bảng chữ cái.

Ngay sau lễ ký Tuyên bố chung của ba Chủ tịch Quốc hội, các Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Lào, Campuchia đã trả lời phỏng vấn báo chí, khẳng định đây là dấu mốc lịch sử đối với hợp tác Quốc hội Việt Nam, Lào và Campuchia.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nêu rõ, trong suốt chiều dài lịch sử, 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào đã luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của mỗi nước, ba nước đã đoàn kết, cùng giúp đỡ lẫn nhau giành độc lập dân tộc.

Hiện nay, ba nước đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ cùng nhau xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Theo đó, cơ chế hợp tác giữa ba nước đã có khá nhiều, từ kênh Đảng, kênh Chính phủ và kênh Quốc hội cũng đã có cơ chế hợp tác giữa các Ủy ban. Với việc thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước do ba Chủ tịch Quốc hội chủ trì cùng với kênh Đảng và kênh Chính phủ (Thủ tướng), chúng ta có thêm một kênh để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện và tăng cường hữu nghị, đoàn kết ba nước.

"Cơ chế này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay để Quốc hội ba nước phối hợp hành động, thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa Chính phủ ba nước, phối hợp cùng nhau giám sát việc thực hiện các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa ba nước đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả, thiết thực. Việc hình thành cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước thể hiện sâu sắc tinh thần đồng hành của Quốc hội với Chính phủ để chúng ta cùng đạt được mục tiêu phát triển bền vững", Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nhấn mạnh.

“Việc Chủ tịch Quốc hội ba nước ký Tuyên bố chung lần đầu tiên thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước ghi dấu một tầm cao mới nữa của hợp tác nghị viện ba nước nhằm thực hiện các cam kết chung và liên tục của ba Quốc hội CLV trong việc tăng cường hơn nữa “quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện, lâu dài” của ba nước”- Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông Quốc hội Campuchia Sous Yara nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lào Sanya Praseuth tin tưởng, “việc nâng cấp cơ chế này sẽ giúp ba Quốc hội phối hợp tốt hơn, đem lại lợi ích tốt hơn cho người dân”.

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều