Lâm Đồng phải là động lực, cực tăng trưởng của Tây Nguyên và cả nước

Chiều 20/11, tại thành phố Đà Lạt, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022; nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.
Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực của tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. Trong điều kiện khó khăn, nhưng Lâm Đồng đã làm được nhiều việc rất quyết liệt và đã hoàn thành 18/18 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đặt ra năm 2022.

Thủ tướng đánh giá Lâm Đồng có tiềm năng, lợi thế khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh so với các tỉnh trong vùng, như khí hậu ôn hoà, có nhiều di sản và công trình chiến lược; là trung tâm du lịch, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao, song Lâm Đồng chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, quy mô kinh tế chỉ chiếm 1,03% quy mô kinh tế cả nước; tốc độ chuyển dịch nền kinh tế còn chậm.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những điểm yếu của Lâm Đồng, kết nối nội vùng và liên vùng chưa tốt, chỉ số PCI cao nhưng chưa chắc chắn; công tác quy hoạch, sử dụng tài nguyên, đất đai còn bất cập.

Thủ tướng gợi ý, Lâm Đồng cần coi trọng công tác quy hoạch gắn với duy tu, bảo dưỡng các di sản kiến trúc; phải giữ được các công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh ở trung tâm; phát triển hài hoà giữa sinh thái-môi trường, giữa nông thôn và thành thị, chuyển dịch lao động phù hợp, công nghiệp hoá nông thôn; giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng tập trung triển khai tốt các Nghị quyết Trung ương và địa phương; nhất là Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23; thực hiện phải có trọng tâm, trọng điểm; phải khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường, tự vươn lên bằng bàn tay, khối óc của cả hệ thống chính trị; không ngừng đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa thế mạnh; phát triển xanh, hài hòa và bền vững; coi trọng an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thủ tướng nhấn mạnh, Lâm Đồng phải trở thành động lực, cực tăng trưởng của Tây Nguyên và cả nước; tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, văn hoá; chú ý sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, xây dựng thành lý luận, nâng tầm và tạo sức lan tỏa những mô hình hiệu quả; phát huy bản sắc văn hóa của vùng Tây Nguyên và kết tinh lại trong sản phẩm du lịch; phát triển xanh và bền vững; coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; bảo đảm đoàn kết thống nhất trong nội bộ.

Thủ tướng lưu ý, từ nay đến cuối năm, Lâm Đồng cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng sạch cho các dự án; kiểm soát giá cả hàng hóa thiết yếu; bảo đảm an sinh xã hội để mọi người dân vui xuân đón Tết vui vẻ.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
Tại buổi làm việc, báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cho biết, trong bối cảnh những tháng đầu năm 2022, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tình hình trong nước và địa phương. Song, với sự nỗ lực và sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, bộ ngành, toàn bộ 18 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đặt ra năm 2022 đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức, GRDP tăng hơn 11,8%, GRDP bình quân đầu người 75,3 triệu đồng, tổng thu ngân sách nhà nước 13 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 18% so dự toán; khách du lịch đạt 7 triệu lượt, tăng 340% so năm 2021.

Toàn tỉnh có hơn 65,3 nghìn ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chiếm gần 22% diện tích canh tác; 177 sản phẩm OCOP được công nhận; 109/111 xã và 7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm đẩy mạnh; quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… Năm 2022, dự án đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, với quy mô 66km, tổng mức đầu tư 17,2 nghìn tỷ đồng.

Năm 2023, tỉnh Lâm Đồng xác định chủ đề “Quyết liệt, đồng bộ, đột phá; kỷ cương, nêu gương, bản lĩnh, trách nhiệm, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI”, hành động quyết liệt, hiệu quả và phấn đấu thực hiện thành công, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023.

Tỉnh Lâm Đồng đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương một số nội dung liên quan xây dựng kết cấu hạ tầng, như hỗ trợ tỉnh xây dựng đường cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương; sớm triển khai dự án đường cao tốc Nha Trang-Liên Khương, Liên Khương-Buôn Ma Thuột và ưu tiên thực hiện một số tuyến giao thông có tính chất kết nối liên vùng khác, như quốc lộ 27, 55…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương đã phát biểu đánh giá những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Lâm Đồng; phân tích làm rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương; góp ý các giải pháp để Lâm Đồng phát triển nhanh, bền vững và giải đáp các đề xuất, kiến nghị của Lâm Đồng...

Nhiều ý kiến cho rằng, trước mắt, Lâm Đồng cần hoàn thiện các quy hoạch tích hợp với quy hoạch quốc gia; đẩy mạnh kêu gọi đầu tư các tuyến giao thông kết nối; giữ gìn đặc trưng “thành phố trong rừng-rừng trong thành phố”, phát triển nông nghiệp sạch, phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường; giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc… để trở thành nơi đáng sống.

Đối với các ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành; đồng thời có ý kiến trực tiếp đối với từng đề xuất, kiến nghị của tỉnh; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Lâm Đồng để xem xét, giải quyết, trên cơ sở đảm bảo đúng quy định, phù hợp với tình hình chung và đặt trong mối quan hệ với cả vùng, cả nước. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ và cấp có thẩm quyền xem xét.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đến thăm Công ty TNHH Dalat Hasfarm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quà tặng tập thể Ga Đà Lạt.
Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, làm việc với ban lãnh đạo; thăm hỏi và tặng quà công nhân Công ty TNHH Dalat Hasfarm và Ga Đà Lạt.

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều