Lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng

(Mặt trận) - Tối 13/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhằm kêu gọi các đơn vị, cá nhân, những tấm lòng nhân ái cả nước chung tay hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vui Xuân đón Tết.

Cùng tham dự chương trình Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các đơn vị, cá nhân đã có đóng góp tích cực cho hoạt động nhân đạo, thiện nguyện…

Tại chương trình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trân trọng công bố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác nhân đạo; đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình "Sức mạnh nhân đạo" hàng năm để nhìn lại các hoạt động chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong năm qua, đồng thời khởi động một năm mới hoạt động nhân đạo với tinh thần "Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi", "Tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội".

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh, cảm ơn những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ; sự đóng góp của các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân cho công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ những năm qua. Nhờ đó, hàng triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn vơi đi những nhọc nhằn, vươn lên trong cuộc sống. Các giá trị nhân đạo ngày càng lan tỏa, trở thành nét đẹp không thể thiếu trong đời sống cộng đồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, năm 2019 và các năm tới, đất nước ta vẫn còn một bộ phận người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn dễ bị tổn thương; tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ. Đảng, Nhà nước ta tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về kinh tế, xã hội để từng bước nâng cao đời sống nhân dân, giúp người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, hòa nhập cuộc sống. Trong sự nghiệp đó, không thể thiếu vai trò của cộng đồng, xã hội.

Nhân sự kiện "Sức mạnh nhân đạo" 2019 và hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Kỷ Hợi, do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chung sức với Đảng, Nhà nước, trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục là một địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm lòng tin, chia sẻ đóng góp trong các hoạt động nhân đạo, góp phần làm đẹp thêm bản chất nhân văn của chế độ ta, truyền thống nhân ái của dân tộc ta.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng từ năm 1999. Sau 20 năm thực hiện, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành phong trào của toàn dân, thu hút ủng hộ được gần 6.700 tỷ đồng, trợ giúp trên 22 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, với các hình thức trợ giúp đa dạng và thiết thực như cấp tiền mặt, tặng bò, tặng nhà, các công trình nhân đạo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí... Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2019” nhận được sự ủng hộ với tổng số tiền là 51,2 tỷ đồng và hơn 2 triệu suất quà, hơn 2.100 tin nhắn...

Để tích cực vận động nguồn lực cho phong trào, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động chương trình nhắn tin Tết ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam qua Cổng thông tin nhân đạo 1400. Để ủng hộ, người dân có thể nhắn tin với cú pháp TET gửi 1407 từ nay đến ngày 12/2/2019. Mỗi tin nhắn sẽ đóng góp 20.000 đồng giúp đỡ người nghèo vui đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Đặc biệt, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiến hành mở bán đấu giá quả bóng và chiếc áo có chữ ký của các cầu thủ, thành viên Ban huấn luyện Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam vừa giành chức vô địch AFF Cup 2018. Đây là món quà của Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam dành tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng đã bàn giao cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để tổ chức bán đấu giá, gây quỹ hỗ trợ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Kết quả đấu giá sẽ được công bố vào tháng 5/2019 - Tháng Nhân đạo.

Hương Diệp - Ảnh: Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều