Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư

(Mặt trận) - Nhấn mạnh đến vai trò của bà con khi tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động tại Ngày hội Đại đoàn kết Khu dân cư Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên ngày 7/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, sức lan tỏa của tinh thần đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư là yếu tố quyết định thành công trong thực hiện các mục tiêu đề ra.

Cùng tham dự ngày hội có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Đỗ Xuân Tuyên và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Thôn Đông Mai là thôn có từ lâu đời, hơn 10 dòng họ quần tụ sống bên nhau với 2.700 nhân khẩu và 716 hộ. Thôn có nghề truyền thống là tái chế phế liệu và làm nông nghiệp. Trải qua bao năm thăng trầm, người dân thôn Đông Mai đoàn kết cùng nhau khắc phục khó khăn, quyết tâm xây dựng thôn không ngừng phát triển về mọi mặt, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh có mức thu nhập cao, trình độ dân trí được nâng lên, an ninh ổn định, môi trường ngày càng được cải thiện, đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Trong không khí hân hoan của Ngày hội Đại đoàn kết, bà Mai Thị Đó - 72 tuổi - chia sẻ, là người gắn bó với mảnh đất Đông Mai trong nhiều năm, người dân trong thôn không chỉ vui mừng trước sự đổi thay của quê hương mà còn vui hơn khi hằng năm cứ đến những ngày tháng 11 này, người dân trong thôn lại nô nức về Nhà văn hóa để cùng hòa trong điệu nhạc, lời ca của những “cây nhà lá vườn”, để cùng nhau chia sẻ những cách làm hay, những mô hình hiệu quả trong phát triển kinh tế và cùng nhau ăn bữa cơm Đại đoàn kết - bữa cơm của một đại gia đình lớn.

“Mâm cơm Đại đoàn kết đã gắn kết tình cảm xóm giềng với nhau, những va chạm, khúc mắc hàng ngày của nhân dân trong thôn được xóa tan, thay vào đó là những tiếng cười, những lời chúc, những quyết tâm cùng chung tay phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, bà Mai Thị Đó bày tỏ.

Chị Chu Thị Nhung, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Đông Mai cho biết, đến Ngày hội, các bà, các chị đều cùng nhau tập múa, tập hát để mang đến cho nhân dân trong thôn những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất, để Ngày hội Đại đoàn kết hằng năm luôn là ngày được nhân dân mong chờ và chào đón.

“Những lời ca, tiếng hát đưa bà con xích lại gần nhau hơn, sự hồ hởi thể hiện qua từng gương mặt rạng rỡ”, chị Chu Thị Nhung chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Hữu, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Đông Mai, trên địa bàn có 644/716 hộ gia đình đủ tiêu chuẩn là gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 90%; trong năm 2018 số gia đình đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” cấp tỉnh là 3, cấp huyện 6 gia đình, cấp xã là 18 gia đình. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm, đến nay còn 2,5%.

Ban Công tác Mặt trận khu dân cư Đông Mai đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; vận động các hộ gia đình, nhân dân trong thôn xóm nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, thu gom rác thải tập trung, vận động di dời 100% các hộ tái chế chì ra khu tập trung, giảm thiểu rất nhiều tình trạng ô nhiễm môi trường, vận động nhân dân ý thức việc chăm lo sức khỏe…

Trò chuyện cùng bà con thôn Đông Mai, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ niềm vui mừng khi về dự Ngày hội Đại đoàn kết và hòa chung cùng niềm vui của bà con trước những kết quả đạt được thời gian qua trong hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

“Hình ảnh đổi mới của thôn Đông Mai thể hiện qua nét mặt rạng ngời của bà con, qua những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đường làng ngõ xóm xạch đẹp, sinh hoạt của các câu lạc bộ trên địa bàn phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, chủ trương tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam từ hơn 10 năm qua luôn được hệ thống Mặt trận các cấp tích cực triển khai có hiệu quả, Ngày hội Đại đoàn kết chính là ngày mà bà con từ khắp mọi miền Tổ quốc trở về quê hương, gặp gỡ, chứng kiến sự đổi thay, sự phát triển của mảnh đất và cùng nhau lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cùng nhau sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống để giúp nhau làm giàu và xây dựng quê hương ngày càng khang trang hơn, to đẹp hơn.

Lắng nghe những chia sẻ của bà con thôn Đông Mai, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về thu nhập, việc làm của người dân trong thôn đã được nâng lên, nghề truyền thống được duy trì song hành cùng nghề nông đã mang lại nguồn thu nhập cao, giúp bà con ổn định cuộc sống, bộ mặt nông thôn mới đã đổi thay.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị thời gian tới, bà con tiếp tục phát huy vai trò của mình trong gìn giữ đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm, loại bỏ tình trạng lợn hai chuồng, rau hai luống, không dùng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định trong chăn nuôi, trồng trọt; từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn, động viên con em chăm ngoan, học giỏi,… góp phần đảm bảo cuộc sống cho gia đình, hộ gia đình xung quanh và đưa xã Chỉ Đạo được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, hướng tới Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội. Chính vì vậy, mỗi hộ gia đình trong thôn cần tích cực hơn nữa trong việc tham gia các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các nội dung phong trào thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã đề ra.

 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Hương Diệp - Ảnh: Quốc Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều