Lào Cai xuất hiện mưa đá, trời trở rét

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 9/4, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Một số nơi có mưa vừa, mưa to như: Thị trấn Mường Khương 29,2mm; xã Bản Xen (Mường Khương) có mưa to 52mm, xã Bản Cầm (Bảo Thắng) 61mm, xã Bản Lầu (Mường Khương) đạt mức 64,2mm.

Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN 
Đặc biệt, tại xã Bản Cầm mưa đá mạnh đã xảy ra trong cơn dông. Ông Hoàng Văn Lệ, cư trú tại thôn Nậm Tang cho biết: Mưa đá kéo dài khoảng 10 phút, bắt đầu lúc 4 giờ 10 phút, kết thúc lúc 4 giờ 20 phút. Hạt đá rơi dày, đường kính trung bình khoảng 1,0-1,5cm; những hạt lớn đạt mức 2-3cm. Mưa đá đi kèm với gió giật mạnh cấp 8-9, sau khi mưa kết thúc, để lại một lớp đá phủ trắng sân trước nhà, vườn và đường đi.

Thống kê sơ bộ, xã Bản Cầm có hai nhà bị thiệt hại (trong đó có một nhà bị sập, một nhà tốc mái), nhiều cây trồng bị gió mạnh quật gãy cành, bật gốc. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại.

Dự báo đêm 9/4, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, mưa rào trên diện rộng. Cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh, cảnh giác với mưa lớn cục bộ do điều kiện địa hình gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ. Nhiệt độ các khu vực đồng loạt giảm thấp, tiết trời chuyển rét nhẹ vào đêm và sáng. Vùng núi trời rét, các vùng núi cao có nơi rét đậm. Đêm 9/4, nhiệt độ thấp nhất giảm tới 20-22 độ C, vùng cao từ 15-17 độ C, thị xã Sa Pa 12-14 độ C.

Theo Quốc Khánh (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều