Lễ dâng hương xúc động của các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

(Mặt trận) - Chiều 16/4, tại tỉnh Điện Biên, Đoàn đại biểu dự Chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi các đại biểu. Ảnh: Quang Vinh.

Tham dự cùng đoàn có ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; cùng các đại biểu về dự chương trình đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thực hiện nghi lễ trước khi dâng hoa tưởng niệm. Ảnh: Quang Vinh.

Trong không khí trang nghiêm tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cùng đoàn đại biểu trân trọng đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính biết ơn sâu sắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ, các thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân trên chiến trường Điện Biên Phủ.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cùng đoàn đại biểu dâng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Quang Vinh.
Nghĩa trang Liệt sĩ A1 là một trong 4 nghĩa trang liệt sĩ thời kỳ chống Pháp, nơi an nghỉ chủ yếu là các liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong bom đạn ác liệt, để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, hàng nghìn người con ưu tú của Tổ quốc đã không tiếc máu xương, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, nằm lại mãi mãi tại mảnh đất này. 70 năm sau giải phóng, hài cốt nhiều liệt sĩ đã được quy tập, an táng và chăm lo hương khói tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên phần lớn trong đó chưa xác định được danh tính.

Trở về chiến trường xưa sau 70 năm, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến không khỏi bùi ngùi, xúc động.

Bởi vậy, việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình gặp mặt tại chính mảnh đất Điện Biên là một sự tri ân, một lòng biết ơn đối với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Đây là một trong những chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ.

Những hoạt động này nhằm góp phần lan tỏa, tôn vinh tầm vóc, ý nghĩa to lớn của sự kiện lịch sử vĩ đại này, từ đó cổ vũ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và các tầng lớp nhân dân đã hy sinh, sự hy sinh, đóng góp to lớn vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Những hình ảnh xúc động tại Lễ dâng hương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều