Liên tiếp đón rãnh thấp, miền Bắc có mưa to, tố lốc trong 10 ngày tới

(Mặt trận) - Do ảnh hưởng của rãnh thấp, trong những ngày tới, Bắc Bộ sẽ có mưa trên diện rộng. Ở vùng núi và trung du miền Bắc tình hình mưa dông có diễn biến phức tạp và nhiều khả năng kéo dài đến khoảng ngày 05/7.

Tình hình mưa dông tại miền Bắc đang có diễn biến phức tạp (Ảnh Kỳ Anh).

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc đang bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc khiến miền Bắc bước vào đợt mưa dông trên diện rộng. Dự báo, từ đêm ngày 27/6 đến đêm ngày 29/06, do ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa từ ngày 26/6 đến hết đêm 29/6 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ lượng mưa phổ biến 200-300mm, một số nơi ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có mưa lớn hơn 350mm. Riêng khu vực Hà Nội sẽ có mưa, mưa vừa và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Nằm trong vùng ảnh hưởng của mưa lớn, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Hồng- Thái Bình với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà và sông Gâm sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 1000 - 1500 m3/s. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở mức dưới báo động 1.  Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Việt Bắc, Tây Bắc như: Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quảng Bạ, Yên Minh), Lai Châu (nguy cơ tại các huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ), Điện Biên (nguy cơ cao tại huyện Mường Nhé), Cao Bằng (nguy cơ cao tại huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh).

Ngoài khơi, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang tiếp tục có mưa dông kèm lốc xoáy, gió giật mạnh. Huyện đảo Trường Sa, trời có mưa, tầm nhìn hạn chế dưới 10km, gió cấp 3 – 4. Huyện đảo Hoàng Sa, nắng đẹp, gió nhẹ, tầm nhìn xa trên 10km.

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 27/6 như sau: (Nguồn TTDBKTTVTW)

Hà Nội: Đêm nay và chiều tối mai nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông; ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 34 độ, có nơi trên 34 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34 độ, có nơi trên 34; riêng vùng núi 29-32 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 58-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 34 - 37, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng - Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc (Đà Nẵng đến Quảng Ngãi) có nơi có nắng nóng. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 58-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34, phía bắc có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 58-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34oC.

PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều