Lựa chọn các nội dung trọng tâm, trọng điểm phát động các phong trào thi đua

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết: Lựa chọn các nội dung trọng tâm trọng điểm có tác động lớn để phát động các phong trào thi đua ngắn hạn, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.


Quang cảnh hội nghị. 

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2023, Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, sau khi nghe các địa phương báo cáo những kết quả đạt được và những vướng mắc trong 6 tháng qua, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện Chỉ thị 19-CT-TTg 19/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và Kế hoạch 05 giai đoạn 2021 – 2025. Năm 2023 Chính phủ xác định quyết tâm cao, đoàn kết chặt chẽ nỗ lực vượt khó với tinh thần “Đoàn kết kỹ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: 6 tháng qua trong bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước sau đại dịch Covid-19 khó khăn đan xen thuận lợi, nhiều lĩnh vực khó khăn, thách thức song cũng có nhiều thuận lợi. Với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ và nhân dân các địa phương trong Cụm thi đua đã phát huy nội lực, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” phấn đấu đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Sau khi có cuộc phát động thi đua của Thủ tướng Chính phủ cả 5 thành phố đều phát động phong trào thi đua năm 2023, với chủ đề phù hợp với từng thành phố và cả 5 thành phố đều tổ chức lễ tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc – Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948 – 11/6/2023) qua đó tiếp tục động viên lôi cuốn các tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang hăng hái thi đua, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Hội đồng thi đua khen thưởng, Thủ tướng Chính phủ phát động. Kết quả các phong trào thi đua yếu nước 5 thành phố trong Cụm đã đóng góp xứng đáng vào việc phục hồi kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, đối ngoại đất nước trong 6 tháng qua.

Chủ tọa hội nghị. 

Thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chúc mừng, biểu dương những thành tích mà Cụm thi đua 5 thành phố đã đạt được. Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo đạt kết quả tốt hơn nữa hai nội dung cụ thể sau: Quan tâm chỉ đạo sâu sắc hiệu quả giữa công tác thi đua và công tác khen thưởng; cần quan tâm chỉ đạo thêm các đợt thi đua ngắn hạn, chuyên đề nhằm giải quyết các việc mới, việc khó mà các thành phố đang vướng mắc.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh thêm, trong thời gian tới bên cạnh những thuận lợi các địa phương trong Cụm cũng đối diện với không ít khó khăn thách thức. Phát huy những kết quả đã đạt được, để phong trào thi đua yêu nước tiếp tục thực sự trở thành động lực mạnh mẽ trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tôi thống nhất với phương hướng nhiệm vụ, giải pháp nêu trong báo cáo sơ kết, đề nghị các thành phố trong Cụm tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung sau: Các thành phố trong Cụm thi đua cần quan tâm sâu sắc và triển khai thực hiện hiệu qủa Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị và Luật Thi đua khen thưởng, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động cũng như các phong trào của thành phố phát động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 với tinh thần như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo càng khó khăn càng phải thi đua và gắn kết chặt chẽ thi đua từng năm với phấn đấu thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược và các mục tiêu Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã xác định.

Xác định vị trí vai trò, tầm quan trọng của 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng và thống nhất ban hành các Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù để phát triển 5 thành phố trong Cụm. Tổ chức thực hiện hiệu quả những Nghị quyết này sẽ tháo gỡ được nhiều khó khăn vướng mắc hiện nay, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mỗi thành phố. Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị các địa phương quan tâm có thể đưa nội dung này vào đánh giá thi đua.

Lãnh đaọ TP Cần Thơ tặng quà lưu niệm tại hội nghị. 

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị ngay sau hội nghị này, các địa phương cân nhắc báo cáo với cấp ủy, bám vào kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ giữa nhiệm kỳ Đại hội 13 và Đại hội Đảng bộ cấp thành phố, các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lựa chọn các nội dung trọng tâm, trọng điểm có tác động lớn để phát động các phong trào thi đua ngắn hạn, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.

Các cơ quan tham mưu về công tác khen thưởng ở các thành phố cần đề cao trách nhiệm và phát huy tính chủ động. Trong công tác tham mưu đề nghị cần phải thuộc bài, không sót việc và phải chủ động, tích cực.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết thêm: Thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư, với vai trò là Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhân hội nghị này tôi trân trọng đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND của 5 thành phố trực thuộc Trung ương, trong thời gian tới năm 2024 hệ thống Mặt trận sẽ tiến hành Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc, chúng tôi sẽ phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn hệ thống lập thành tích chào mừng đại hội. Vì vậy tôi rất mong lãnh đạo các thành phố, các cơ quan tham mưu về công tác thi đua khen thưởng phối hợp chặt chẽ công tác thi đua từ cơ sở, rất mong sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ lãnh đạo các thành phố trong Cụm.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh thêm: Phát huy những thành tích đã đạt được và những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn trong năm qua tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết của toàn thể cán bộ công chức, viên chức người lao động và nhân dân trong cả nước, nhất là công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước 5 thành phố trong Cụm, thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều thành công mới tạo động lực quan trọng, góp phần vào tiến trình công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều