Luật An ninh mạng không cấm người dân vào mạng internet

(Mặt trận) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, “Luật An ninh mạng không cấm người dân vào mạng, nhưng không được dùng công cụ này phá hoại an ninh quốc gia và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Internet chúng ta được dùng thoải mái, thế giới dùng cái gì ta dùng cái đó…”. 

Ngày 19/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Quân khu 9, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Quân khu 9

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ đã báo cáo kết quả sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Theo đó, sau hơn 20 ngày kỳ họp diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được dư luận và xã hội đánh giá cao.

Các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp này như Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt; Luật An ninh mạng… được thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định phù hợp trên cơ sở nghiêm túc nghiên cứu tài liệu, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp nhân dân.

Kết quả kỳ họp cho thấy, hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi sát sao, kịp thời, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng vào các nội dung Quốc hội xem xét, thảo luận.

Đoàn đã ghi nhận một số ý kiến của các cử tri xoay quanh vấn đề giao thông, an ninh mạng, an ninh quốc phòng và vấn đề cho thuê đất…

 Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại Quân khu 9.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Về dự thảo Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt, đây là vấn đề khiến cho tình hình đất nước thời gian qua chỗ này, chỗ khác xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, chính quyền một số nơi bị động và lúng túng trong công tác xử lý. Tuy nhiên, riêng địa bàn Quân khu 9 và TP. Cần Thơ cơ bản tốt, trật tự an ninh xã hội được đảm bảo.

Người đứng đầu Quốc hội thể hiện rõ quan điểm: Quốc hội biểu dương và hoan nghênh tinh thần yêu nước, nhưng không để lòng yêu nước bị những kẻ lợi dụng dân chủ xuyên tạc, kích động, gây rối từ tình yêu nước trở thành phá hoại đất nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Những đối tượng phá hoại, gây rối vừa qua là những đối tượng không yêu nước, nhưng lại vỗ ngực tự xưng là mình yêu nước. Biết bao nhiêu thế hệ chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống vì mảnh đất này, chúng ta không đơn giản mà làm thiệt hại quyền lợi của đất nước. Vì vậy lần này tiếp xúc cử tri, chúng tôi muốn tiếp xúc với các lãnh đạo, nòng cốt của lực lượng vũ trang, của cán bộ, đảng viên chiến sĩ, để mỗi người trở thành một tuyên truyền viên, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, vận động quần chúng để khai thông nhận thức cho người dân. Chúng ta ra Luật là để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước chứ không có luật nào lại cấm các nhà đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri

Người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh: “Đặc khu là để góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, tạo động lực để xây dựng đất. Nếu xây dựng đặc khu mà ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì nhất định chúng ta không làm”.

Đối với Luật An ninh mạng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết: Luật An ninh mạng không cấm người dân vào mạng, nhưng không được dùng công cụ này phá hoại an ninh quốc gia và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Internet chúng ta được dùng thoải mái, thế giới dùng cái gì ta dùng cái đó. 

“Chúng ta có 94 triệu dân, nhưng có tới 65 triệu người có tài khoản facebook, con số này vẫn chưa đầy đủ. Thời gian qua, hoạt động trên facebook tương đối phức tạp như, nói xấu lãnh đạo Đảng, cán bộ Nhà nước, tuyên truyền sai lệch chủ trương của Nhà nước, vì vậy chúng ta không chấp nhận chuyện này. Phương Tây họ tự do như vậy, nhưng quản lý mạng của họ rất chặt chẽ, họ phạt rất nặng các đối tượng vu khống, nói xấu tới lợi ích quốc gia”.

Người đứng đầu Quốc hội cũng thông tin thêm: Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành bộ phận không thể thiếu, nó đóng vai trò quan trọng trong xã hội thông tin và phát triển tri thức. Không gian mạng cung cấp cho chúng ta và phục vụ lợi ích cho chúng ta rất là nhiều, nhưng mặt khác cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe doạ, nhiều quốc gia đã nhận thức được mối đe doạ này, từ đó họ đã cụ thể hoá thành nhiều văn bản, chính sách, pháp luật, hơn 80 quốc gia đã có những văn bản luật, dưới luật để phòng và chống lại nguy cơ đe doạ tới an ninh quốc gia từ không gian mạng. Hiện đã có 23 quốc gia có Luật An ninh mạng.

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với đại biểu

Không gian mạng cũng là lĩnh vực chủ quyền của bất cứ quốc gia nào, nó không khác gì chủ quyền lãnh thổ hay chủ quyền không phận, chủ quyền lãnh hải. Hơn thế nữa, đây cũng là nơi diễn ra các hành động thù địch không kém phần nguy hiểm so với các hành động thật. Quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm, chính kiến trên không gian mạng không bị điều chỉnh bởi luật này.

 

 

 

Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều