Miền Bắc có mưa trong vài ngày tới, miền Trung tiếp tục nắng nóng

Dự báo từ chiều tối 6/6 đến ngày 8/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, còn tại Trung Bộ, nắng nóng tiếp tục duy trì, có nơi trên 38 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (6/6), rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ.

 Dự báo từ tối 6/6, Bắc Bộ sẽ có mưa dông.  
Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh dần lên và kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, nên từ chiều tối 6/6 đến ngày 8/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm 6/6 có lúc có mưa rào. Từ đêm 6/6 đến ngày 8/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo từ ngày 9/6 đến khoảng ngày 11/6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1. 

Trong khi đó, tại Trung Bộ, ngày 6/6, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ trưa nay phổ biến khoảng 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 50 - 70%.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp hiệu ứng phơn nên ngày 7/6, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 -37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 16 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6/2021.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.  

Theo Thu Trang/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều