Mỗi người cao tuổi là tấm gương sáng giáo dục thế hệ trẻ

(Mặt trận) - Đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày 14/2, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, mỗi người cao tuổi tiếp tục là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ và văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ noi theo, từ đó giáo dục thế hệ trẻ tham gia xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc.

Tham dự buổi làm việc có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam.

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam, ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội cho biết, hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước đã thành lập hội cơ sở với 11.156 hội cơ sở, 103.510 chi hội, 175.077 tổ hội, thu hút 9.157.434 hội viên, trong đó có 788.633 hội viên dưới 60 tuổi, đạt 74% tổng số NCT cả nước (11.313.200 người cao tuổi).

Công tác chăm sóc người cao tuổi được các cấp Hội chủ động, tích cực tham gia triển khai thực hiện Luật Người cao tuổi, “Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012-2020”. Đã có 1,6 triệu người cao tuổi có đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định. Đến nay, người cao tuổi có bảo hiểm y tế là 10.834.127 người, đạt 96%. Trung bình mỗi năm có trên 1 triệu người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ, gần 1 triệu người cao tuổi được thăm hỏi, động viên khi ốm đau, bệnh tật, được tặng quà nhân dịp lễ, tết truyền thống của dân tộc.

Theo ông Đàm Hữu Đắc, thực hiện Quyết định 544 của Thủ tướng Chính phủ về “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, trong 3 năm 2015-2017, các cấp Hội đã vận động được gần 1,2 triệu suất quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, với tổng trị giá hơn 317 tỷ đồng. Năm 2018, nhân tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội đã có nhiều hoạt động, huy động toàn xã hội chung tay chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Cả nước đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, giúp đỡ hơn 696 nghìn người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí huy động xã hội là 169 tỷ đồng…

Với tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, nhiều người cao tuổi tiếp tục phát huy khả năng, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Hiện có trên 1,24 triệu người cao tuổi đảm nhận các chức vụ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng bản, tham gia Ủy ban MTTQ ở cơ sở, ban công tác mặt trận ở khu dân cư. Cả nước hiện có gần 400 ngàn người cao tuổi làm kinh tế giỏi, 130 ngàn người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tạo nhiều việc làm cho xã hội, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng khi thời gian qua, Hội đã phát động, vận động hội viên tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước, từ những phong trào trực tiếp liên quan đến người cao tuổi như đem lại những mái nhà, tấm áo hay là ánh sáng cho người cao tuổi, đến những phong trào thi đua yêu nước nói chung như khuyến học, khuyến tài, “đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, tham gia bảo vệ môi trường và “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

“Nhiều người cao tuổi đã trở thành hạt nhân trong các phong trào, là nòng cốt trong các tổ hoà giải, là chỗ dựa tinh thần không chỉ cho gia đình, mà cho làng xóm, cộng đồng. Các cấp Hội cũng đã tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người cao tuổi, cho cộng đồng, từ đó góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trân trọng nhắc tới lời nhắn nhủ của Bác Hồ kính yêu về người cao tuổi: “Tuổi cao chí khí càng cao”; “Tuổi già nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”; “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đảng, Nhà nước, MTTQ luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, được tôn vinh và phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Hội cũng làm tốt vai trò là thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đã ký Chương trình phối hợp công tác với 9 bộ, ngành, đóng góp hết sức quan trọng trong xây dựng pháp luật, chế độ, chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi nói riêng.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, cán bộ theo hướng tinh giản, hiệu quả. Từ 12 ban, văn phòng với 50 người, đến nay cơ quan Trung ương Hội có Văn phòng và 4 ban, tổng số cán bộ chuyên trách, cán bộ, nhân viên, hợp đồng là 30 người.

Để hoạt động Hội ngày càng lớn mạnh, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp Hội trong cả nước tiếp tục tập hợp, đoàn kết, động viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội Người cao tuổi, góp phần thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Mỗi người cao tuổi luôn là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ và văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ noi theo, từ đó giáo dục thế hệ trẻ tham gia xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp Hội trên cả nước tiếp tục là nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi và luôn quan tâm đến những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương mình quản lý.

Cùng với đó, Hội cần nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng của người cao tuổi để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tích cực tham gia các tổ chức quốc tế, các hoạt động đối ngoại nhân dân vì lợi ích của người cao tuổi và của Tổ quốc.

“Cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Người cao tuổi Việt Nam và toàn thể nhân dân cần chung tay để sự nghiệp chăm sóc người cao tuổi tiếp tục được quan tâm và phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm của người cao tuổi, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi được “sống vui - sống khỏe - sống có ích”, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng cho rằng, là thành viên của MTTQ Việt Nam, Hội cần động viên hội viên tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; có nhiều ý kiến tâm huyết và nhiều đóng góp tích cực đối với Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và phát huy vai trò của người cao tuổi trong tham gia xây dựng, góp ý, phản biện, giám sát và thực hiện chính sách tại địa phương.

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới Hội Người cao tuổi Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc phong trào thi đua yêu nước của Hội và những phong trào có người cao tuổi tham gia với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng hiệu quả, thiết thực, tạo khí thế mới trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều