MTTQ Việt Nam tăng cường hợp tác với các tổ chức xã hội của Nga

(Mặt trận) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, ngày 21/9, đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc và ký kết Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga, giai đoạn 2018-2023.

Mở đầu buổi làm việc, ông Valery Fadeev, Thư ký Phòng Xã hội Liên bang Nga đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, MTTQ và nhân dân Việt Nam, cùng gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khi nghe tin đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam từ trần. Ông đề nghị toàn thể các đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang.

Các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Valery nhấn mạnh, thời gian qua, hai bên đã có nhiều cuộc trao đổi, tiếp xúc hữu ích và thực chất. Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12/2017 của đoàn đại biểu Phòng Xã hội Liên bang Nga, hai bên đã thống nhất việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa ba cơ quan; hợp tác dạy tiếng Việt và tiếng Nga ở hai nước.

Ông Valery cho rằng, Bản ghi nhớ này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga và tin tưởng đây sẽ là một bước đi quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Trân trọng tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hợp tác quốc tế ngày nay, vị trí, vai trò của Việt Nam ngày càng được khẳng định trong khu vực cũng như trên thế giới, trong đó có sự giúp đỡ, sự hợp tác toàn diện của Liên bang Nga với Việt Nam.

“Việt Nam luôn nhất quán coi trọng, củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các thành viên đoàn công tác tại Hội nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao thành tựu to lớn, toàn diện về mọi mặt của Liên bang Nga. Việt Nam coi Liên bang Nga vừa là đối tác truyền thống, vừa là đối tác chiến lược toàn diện và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng giới thiệu với phía Nga một số nét cơ bản về hoạt động của MTTQ Việt Nam, vai trò của Mặt trận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và khẳng định, trong thời gian qua, MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga đã duy trì tốt quan hệ hợp tác, giao lưu thông qua trao đổi đoàn và chia sẻ kinh nghiệm công tác. Đồng thời đánh giá cao vai trò của Phòng Xã hội Liên bang Nga trong việc cùng Chính phủ và nhân dân Nga xây dựng đất nước Nga tiếp tục phát triển trong những năm vừa qua, bất chấp những khó khăn do cấm vận của Mỹ và một số nước phương Tây.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và chia sẻ thân tình về những kinh nghiệm trong công tác giám sát, phản biện xã hội cũng như việc tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình soạn thảo chính sách của chính quyền.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ký kết Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt ba cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, ông Valery Fadeev và ông Alexey Viktorovich, Bí thư Ban Chấp hành Mặt trận Nhân dân toàn Nga ký kết Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga giai đoạn 2018 - 2023.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, những nội dung hợp tác cụ thể trong Bản ghi nhớ sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ông Alexey Viktorovich đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và mong muốn văn kiện hợp tác này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân hai nước. Cùng với đó, Bí thư Ban Chấp hành Mặt trận Nhân dân toàn Nga bày tỏ niềm vui mừng khi nhận thấy sự tương đồng trong Điều lệ của MTTQ Việt Nam và Điều lệ của Mặt trận Nhân dân vì nước Nga như: bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và đây là nhiệm vụ giám sát, phê bình xã hội và khẳng định sẽ tích cực trong việc trao đổi ý kiến, kinh nghiệm công tác thực tiễn trong lĩnh vực giám sát xã hội với MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại trụ sở của Mặt trận Nhân dân toàn Nga.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới thăm, trồng cây lưu niệm tại trụ sở chính của Mặt trận Nhân dân toàn Nga, tham dự bàn tròn "Thực tiễn giám sát xã hội". Sau đó, đoàn đã tới thăm Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov để thảo luận các biện pháp củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Dương Trí

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều