Mưa lớn ở Quảng Trị, nhiều gia đình trắng đêm di chuyển tài sản

Từ tối 7/10 đến rạng sáng 8/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục có mưa to đến rất to, lượng mưa ở các địa phương phổ biến từ 200 - 300 mm có nơi trên 400 mm, khiến lũ ở các sông đang lên nhanh, gây ngập lụt trên diện rộng.
 Lũ trên sông Hiếu dâng cao khiến nhiều nhà dân ở huyện Cam Lộ bị nhấn chìm. Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN
Theo dự báo, từ sáng đến trưa 8/10, lũ trên các sông ở Quảng Trị tiếp tục lên nhanh. Cụ thể, mực nước trên các sông: Sông Hiếu tại thành phố Đông Hà đạt 4m, ở mức báo động 3; sông Thạch Hãn đạt 6,9m, trên báo động 3 là 0,9m; sông Ô Lâu đạt 3,7m, trên báo động 3 là 0,2m; sông Bến Hải tại Hiền Lương đạt 2m, ở mức báo động 2. 

Theo ghi nhận vào sáng sớm 8/10 tại huyện Triệu Phong, các khu vực thấp trũng và ven sông Thạch Hãn đều đã bị ngập sâu trong nước. Do lũ lên nhanh nên người dân đã phải thức trắng đêm để di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Ông Nguyễn Hữu Cần, thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong cho biết, nước lên nhanh nhất vào rạng sáng 8/10 do lũ trên sông Thạch Hãn cuồn cuộn đổ về. Chỉ trong vài giờ đồng hồ nước lũ đã dâng lên và tràn vào nhà.

Nước lũ gây ngập lụt tại xã Cam Thụy, huyện Cam Lộ. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN 
Tương tự các vùng thấp trũng ở các huyện: Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà cũng đã bị ngập trên diện rộng. Nhiều địa phương ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông đã bị chia cắt do nước lũ tràn về. Chính quyền ở hai huyện này đã và đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đang tìm kiếm 2 người bị mất tích do đò bị lật. Cụ thể, vào trưa 7/10, trong lúc trời mưa lớn, anh Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1985) và anh Lê Quang Hùng (sinh năm 1992), cùng trú tại thôn Tân Linh, xã Hướng Tân chèo đò qua con suối gần hồ Thủy điện Rào Quán. Do mưa lớn, đò bị lật khiến anh Nam và anh Hùng rơi xuống suối, mất tích.

 Nước lũ gây ngập lụt tại Trạm y tế xã Cam Thụy, huyện Cam Lộ. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN
Sáng 8/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã thông báo, đề nghị các cơ sở giáo dục, trung tâm tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, cơ sở dạy thêm, học thêm cho tất cả học sinh các cấp học nghỉ học trong ngày 8/10. Các cơ sở giáo dục cần tập trung phòng chống mưa lũ, ngập lụt cục bộ, bảo vệ tài sản và trang thiết bị dạy và học, sẵn sàng sơ tán học sinh và giáo viên ra khỏi vùng nguy hiểm. 

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cũng đã ra Công điện khẩn về việc, tăng cường chỉ đạo ứng phó với mưa lớn trên diện rộng.

Theo Nguyên Lý (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều