Nâng cao năng lực và bản lĩnh của cán bộ Mặt trận trong giám sát và phản biện xã hội

(Mặt trận) - Đó là đề nghị của bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền sáng 22/2, tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, cùng với Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI, các văn bản của Nhà nước đã góp phần quan trọng tạo cơ sở pháp lý để chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống thực chất hơn. 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, hoạt động giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đã có nhiều khởi sắc, hiệu quả và thiết thực hơn, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đồng thời qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế, hình ảnh của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội đối với nhân dân, đối với Đảng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, qua đó đóng góp cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, cải thiện đời sống nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả của việc thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục quan tâm, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo sự chuyển biến sâu sắc hơn, đầy đủ hơn trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xem đây là phương thức quan trọng để Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị lắng nghe, tiếp nhận, giải quyết ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, trên cơ sở đó, vận động nhân dân thực hiện theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó thực hiện sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Bên cạnh đó, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và chủ động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc vận động nhân dân, cũng như tăng cường phối hợp trong hệ thống chính trị để nâng cao sức mạnh của hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện từ khâu nghiên cứu, lựa chọn, quyết định nội dung giám sát, phản biện, có trọng tâm, trọng điểm, tránh hình thức, né tránh những vấn đề nổi cộm, bức xúc của nhân dân.

Đặc biệt, cần quan tâm đến những vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống nhân dân, những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm, những vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân; nâng cao tính khả thi của các đề xuất, kiến nghị, tăng sự tin cậy của Đảng, chính quyền, nhân dân đối với các hoạt động này.

Trưởng Ban Dân vận cũng lưu ý phải nâng cao năng lực, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội khi tham gia vào hoạt động giám sát, phản biện xã hội; thường xuyên trao đổi, đánh giá, rút kinh nghiệm, có sự hỗ trợ cho cấp xã, huyện trong tổ chức hoạt động giám sát, phản biện.

Nhân dịp này, bà Trương Thị Mai đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức và hướng dẫn việc phối hợp giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền với MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị mình.

Về phía UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, có đánh giá rút kinh nghiệm hàng năm đối với hoạt động giám sát, phản biện, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về những kinh nghiệm, cách làm hay, các điển hình tiên tiến trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội; kịp thời phát hiện, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, những cách làm hình thức, kém hiệu quả. 

“Các báo của các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường nhiều hơn cùng với báo Đại đoàn kết để giới thiệu, cổ vũ cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội”, bà Trương Thị Mai đề nghị.

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao, những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, bà Trương Thị Mai tin tưởng rằng, thời gian tới hoạt động giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội sẽ tiếp tục tạo nên bước chuyển biến tốt hơn, hiệu quả cao hơn để góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Tiếp thu ý kiến tham luận tại Hội nghị và ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu ban chuyên môn có trách nhiệm tiếp nhận, biên tập các tham luận thành kỷ yếu và tổng hợp, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Báo cáo để gửi những ý kiến, kiến nghị của đại biểu tới Quốc hội, Chính phủ và bộ, ngành liên quan.

Biểu dương sự tham dự đông đủ của đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các cấp tại các điểm cầu từ 63 tỉnh, thành phố, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, điều này thể hiện sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền tới hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức thành viên.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và Mặt trận các cấp cần quan tâm tới các hình thức giám sát sao cho hiệu quả, thiết thực, từ đó nhân rộng các mô hình điển hình trong hoạt động giám sát để tạo sức lan tỏa trong nhân dân và huy động sự vào cuộc của nhân dân. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức thành viên cần tăng cường hoạt động phản biện theo đúng tinh thần của Quyết định 218-QĐ/TW.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu trong năm 2019, khi triển khai các chương trình giám sát, MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung vào việc giám sát về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát huy vai trò chủ trì giám sát phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt là phải huy động sự vào cuộc của nhân dân và cùng với nhân dân phòng, chống tham nhũng, lãng phí; triển khai giám sát cá nhân cán bộ, đảng viên, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, nhất là tích cực giám sát cán bộ chủ chốt, đảng viên theo Quy định 124 ngày 2/2/21018 của Ban Bí thư.

“Sau Hội nghị này, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ với cách làm sáng tạo để hoạt động giám sát, phản biện có trọng tâm, trọng điểm; chủ động phối hợp với Quốc hội, Chính phủ các bộ, ngành liên quan có những cơ chế giám sát, phản biện xã hội hiệu quả”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Năm 2019 là năm Mặt trận các cấp thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 04/1/2018 của Ban Bí thư, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện để Mặt trận tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại Hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã trao Bằng khen cho 56 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động giám sát, phản biện tại địa phương.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều