Nêu cao tinh thần tiên phong, sáng tạo của thanh niên

(Mặt trận) - Ngày 24/2, tại tỉnh Bình Định, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019 và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi”.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Trung ương Đoàn, tỉnh Bình Định và 2.000 đoàn viên, thanh niên tỉnh Bình Định.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự.

Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng

Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm 2019 tập trung tổ chức tuyên truyền về truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan tại các cơ sở Đoàn, những nơi đông thanh niên, trên mạng xã hội, trang tin điện tử và tổ chức hành trình đến các di tích, địa chỉ đỏ gắn liền với tổ chức Đoàn, với các gương anh hùng trẻ tuổi, giới thiệu các gương điển hình thanh niên tiêu biểu, đoàn viên xuất sắc gắn với tuyên truyền cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới; tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; tổ chức các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho thanh niên…

Tính đến hết ngày 22/2/2019, các cấp bộ Đoàn cả nước đã đăng ký thực hiện các công trình, phần việc trong Tháng Thanh niên năm 2019 bao gồm: Trồng mới 2 triệu cây xanh; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 49.000 thanh niên nông thôn; hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp, lập nghiệp 69 tỷ đồng; hỗ trợ học bổng cho 28.000 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; đoàn viên, thanh niên đề xuất 251.000 ý tưởng, sáng kiến; tư vấn hướng nghiệp cho 540.000 thanh thiếu niên; khám chữa bệnh cho 103.000 người dân…

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao tặng công trình điểm trường và Nhà nhân ái cho gia đình chính sách, hộ nghèo địa bàn huyện Tây Sơn.

Tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 100 phần quà cho các gia đình chính sách và bà con dân tộc thiểu số; tặng thiết bị sinh hoạt văn hóa cho địa phương; trao tặng công trình thanh niên “Trường đẹp cho em” trị giá 500 triệu đồng; trao tặng 6 Nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng; trao 2 sân chơi và 2 bể bơi thiếu nhi cho các địa phương; trao tặng 10 ti vi cho ngư dân trẻ; trao 10 suất học bổng cho sinh viên; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân; thi công lắp đặt 5 công trình nước sạch cho các trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bình Định…

Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng, xung kích, tình nguyện và những đóng góp của của tuổi trẻ Việt Nam trong thời gian qua và chúc cho Tháng Thanh niên thành công tốt đẹp, từ đó thể hiện được khí thế mới, quyết tâm mới, thắng lợi mới.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Đánh giá cao vai trò của đội ngũ thanh niên từ thế hệ này đến thế hệ khác luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng phấn đấu, dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước với tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, các phong trào của Đoàn đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, vừa tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú, thiết thực để giáo dục, rèn luyện thanh niên, vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của mỗi địa phương và đất nước, từ đó khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

“Qua 16 năm triển khai, Tháng Thanh niên đã trở thành dấu ấn đậm nét, niềm mong mỏi của các thế hệ thanh niên khát khao cống hiến và đề cao tinh thần tình nguyện. Những kết quả đạt được đã được xã hội ghi nhận, trở thành tài sản quý, niềm tự hào của tuổi trẻ nước nhà. Tinh thần tình nguyện trong Tháng Thanh niên đã lan tỏa trong suy nghĩ, nhận thức và trở thành một trong những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Trước những yêu cầu mới, đòi hỏi ở tuổi trẻ khát vọng vươn tới đỉnh cao của trí tuệ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kêu gọi đội ngũ thanh niên, các tổ chức Đoàn cần tiếp tục tăng cường trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá; khơi dậy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh, tránh thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, công tác giáo dục của Đoàn phải có bề rộng nhưng cũng phải có chiều sâu, tránh dàn trải, hình thức. Đồng thời chủ động hơn trong nghiên cứu, đề xuất giải pháp để khắc phục, giải quyết các vấn đề bức xúc, tiêu cực tác động đến thanh niên; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, tự giác học trước, làm trước, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu.

Bên cạnh đó, cần quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, tránh phô trương, hình thức; nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, sáng tạo. Thông qua các hoạt động tăng cường nắm bắt tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh trống phát lệnh hưởng ứng Lễ phát động Tháng Thanh niên 2019.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các bộ, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa đến công tác thanh niên, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cống hiến tài năng, trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tin tưởng ở thanh niên, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi và cổ vũ thanh niên học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp nhiều nhất cho đất nước.

Trân trọng nhắc lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng đội ngũ thanh niên sẽ mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, hùng cường.

“Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội các cấp trong Tháng Thanh niên năm 2019 sẽ có bước đột phá, đạt kết quả, hiệu quả cao hơn những năm qua, lan toả trong xã hội và tạo dấu ấn tốt đẹp trong các tầng lớp nhân dân để Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội quân xung kích của cách mạng là người chủ tương lai của đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham gia trồng cây tại đài Kính Thiên.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã than dự “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, với 2.500 cây xanh được trồng tại đài Kính Thiên, tỉnh Bình Định.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao 100 suất quà cho các hộ nghèo tại làng M6, xã Bình Tân, Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

*Cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và tặng 100 suất quà cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn tại Làng M6, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Làng M6 có 234 hộ với 830 nhân khẩu, trong đó có 63 hộ người đồng bào Bana. Đây là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc Bana, địa bàn xa trung tâm xã, điều kiện hạ tầng rất khó khăn, thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Từ năm 2003, làng M6 đã có những mô hình có sự tham gia của cộng động như mô hình "3 không" để đẩy lùi mê tín dị đoan, không nghe người lạ xúi giục. Làng cũng có mô hình kinh tế hiệu quả như nuôi bò lai.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể tại địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và thông qua những việc làm cụ thể để các gia đình nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần giảm nghèo ở địa phương. Đặc biệt cần quan tâm đến việc nâng cao dân trí, trình độ học vấn của người dân, coi đây là chìa khóa để thoát nghèo bền vững; chú trọng đến việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo môi trường sống sáng - xanh - sạch - đẹp, giữ gìn an ninh trật tự để không có các tệ nạn trên địa bàn…

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều