Nêu cao tinh thần trách nhiệm để có một phiên chất vấn, trả lời chất vấn thực chất, hiệu quả

Chiều 7/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. BBT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu mở đầu phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 7/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)
Kính thưa đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
Kính thưa Quốc hội,
Kính thưa đồng bào và cử tri cả nước,

Theo chương trình Kỳ họp, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV được tổ chức trong thời gian 2,5 ngày, từ chiều ngày hôm nay (7/6) đến hết ngày 9/6/2022, và được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, và Kênh Truyền hình Quốc hội. Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, hoạt động chất vấn tại Kỳ họp này được tổ chức theo cách thức lấy nhóm vấn đề làm trọng tâm, vấn đề thuộc trách nhiệm của cá nhân nào thì người đó có trách nhiệm trả lời.

Về nhóm vấn đề chất vấn, trên cơ sở các nguồn thông tin lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn và các tiêu chí lựa chọn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp đề xuất chất vấn của 63 đoàn đại biểu Quốc hội, các phiếu chất vấn bằng văn bản của đại biểu Quốc hội, các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ ba qua báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và những vấn đề nổi lên thông qua báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết lựa chọn 5 vấn đề và trình Quốc hội xem xét, biểu quyết lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo giải trình, làm rõ hơn các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Tại phiên bế mạc, Quốc hội sẽ xem xét, biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để nâng cao hiệu lực thi hành và làm căn cứ để Quốc hội giám sát việc thực hiện.

Về cách thức đặt câu hỏi chất vấn, tiếp tục kế thừa cách thức thực hiện là hỏi nhanh đáp gọn tại các kỳ chất vấn trước, mỗi lượt sẽ có từ 3 đến 5 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn. Mỗi đại biểu Quốc hội có thể nêu câu hỏi chất vấn ngắn hoặc dài nhưng không quá 1 phút. Mỗi câu hỏi chỉ nên tập trung một hoặc vài vấn đề mà đại biểu Quốc hội thấy cần thiết nhất. Trường hợp đại biểu Quốc hội không đồng ý với câu trả lời thì sử dụng bảng tên đăng ký để tranh luận. Thời gian mỗi lần tranh luận không quá 2 phút, đề nghị đại biểu Quốc hội không đăng ký tranh luận để đặt câu hỏi chất vấn và cũng không tranh luận giữa các vị đại biểu Quốc hội với nhau.

Về cách thức trả lời chất vấn, người trả lời chất vấn có thể phát biểu về vấn đề thuộc lĩnh vực chất vấn không quá 5 phút trước khi Quốc hội tiến hành phiên chất vấn. Thời gian trả lời không quá 3 phút đối với một vấn đề chất vấn. Các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành liên quan tham gia giải trình theo điều hành của chủ tọa để làm rõ hơn những vấn đề chất vấn của đại biểu Quốc hội hoặc trả lời trực tiếp các chất vấn mà các vị đại biểu Quốc hội liên quan đối với nhóm vấn đề chất vấn.

Kính thưa Quốc hội, để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, hoạt động giám sát của Quốc hội nói chung và hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn nói riêng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và cử tri, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát hiện thực khách quan, lắng nghe hơi thở của cuộc sống để có một phiên chất vấn, trả lời chất vấn sôi nổi, thực chất, xây dựng và hiệu quả cao nhất; tiết kiệm và sử dụng tối đa thời gian Kỳ họp dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Nhân dân và cử tri cả nước đang chờ đợi câu trả lời thẳng thắn và trách nhiệm của các vị Bộ trưởng.

Chương trình cụ thể phiên chất vấn đã được gửi đến từng đại biểu Quốc hội. Mở đầu chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn là nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng chí Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan sẽ trả lời các vấn đề sau: (1) Công tác tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; phối hợp xây dựng cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường nông sản. (2) Giải pháp ổn định thị trường, kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng nông sản, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp. (3) Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình về những vấn đề có liên quan.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều