Ngăn chặn tà đạo, giữ đời sống tinh thần lành mạnh

Thời gian qua, việc một số hội, nhóm núp dưới danh nghĩa tôn giáo tổ chức nhiều hoạt động phản văn hóa, vi phạm trật tự xã hội đang khiến dư luận hết sức lo ngại.

Một trong số đó phải kể đến cái gọi là "hội thánh đức chúa trời" (HTĐCT). Trang mạng của tổ chức này cho biết, HTĐCT "bắt đầu từ Đại Hàn dân quốc đầu cùng đất phương Đông, được lan truyền trong nháy mắt, và đang cháy lên tại khoảng 7.000 hội thánh ở 175 quốc gia trên toàn thế giới"! Mặc dù HTĐCT hoạt động dưới danh xưng World Mission Society Church of God (Hiệp hội truyền giáo Tin lành thế giới), song chính đại diện các tổ chức Tin lành tại Hàn Quốc tuyên bố, World Mission Society Church of God là một tà giáo vì tin vào những điều trái nghịch hoàn toàn với Kinh Thánh và lập dị so với các giáo hội Thiên Chúa khác, do đó khuyến cáo người dân cảnh giác với hoạt động của tà giáo này.

Xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu, nhưng gần đây, tổ chức bất hợp pháp này đang tích cực tuyển mộ thành viên, cố gắng tìm cách thức, thủ đoạn để gây ảnh hưởng tới cộng đồng. Điều bất bình thường là thay vì các tôn giáo hướng con người đến điều thiện, điều lành, sống "tốt đời đẹp đạo",... thì những gì HTĐCT đang truyền bá lại hướng con người đi ngược lại những điều tốt đẹp đó như: tuyên truyền về ngày tận thế, lừa mị về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc quyên tiền ủng hộ; kêu gọi từ bỏ gia đình, công việc, từ bỏ thờ cúng tổ tiên... Vì vậy, sau khi tham gia HTĐCT nhiều người sống vô trách nhiệm với người thân, ruồng rẫy ông bà, cha mẹ vì cho rằng mình do Đức Chúa trời sinh ra. Nguy hiểm hơn, một số thành viên tự xưng là cầm đầu HTĐCT lại vốn đã hoặc đang là đối tượng bị cơ quan chức năng điều tra vì đã có hành vi vi phạm pháp luật như: cờ bạc, trộm cắp, tội phạm, nghiện hút...

Một số hoạt động của HTĐCT có dấu hiệu của kinh doanh đa cấp và hàng loạt hoạt động bất hợp pháp của HTĐCT đã và đang gây rối loạn sinh hoạt trong nhiều gia đình ở một số địa phương, tác động tiêu cực đến cộng đồng. Đáng lo ngại là gần đây, tổ chức bất hợp pháp này đã tìm mọi cách để tiếp cận giới trẻ. Học sinh, sinh viên của nhiều trường tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, và một số tỉnh, thành phố ở phía nam như Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ,... đã bị các đối tượng thuộc tổ chức này mua chuộc, lôi kéo tham gia. Hậu quả là một số sinh viên bỏ học, suốt ngày chỉ đọc "kinh thánh", có biểu hiện bất bình thường về sức khỏe, tinh thần. Đây là hiện tượng xấu bất ổn cần được các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường và toàn xã hội quan tâm xử lý kịp thời. Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, lãnh đạo nhiều trường đại học, cao đẳng đã ra thông báo gửi các sinh viên để cảnh báo, đề nghị tránh tiếp xúc với thành viên của HTĐCT, chủ động ngăn ngừa để không bị lôi kéo vào các hoạt động bất hợp pháp, thậm chí vi phạm trật tự, an toàn xã hội.

Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng, bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân, khẳng định đó là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Các tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận, hoạt động phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức, truyền thống văn hóa của người Việt Nam đều được tạo điều kiện thuận lợi để hành đạo, bảo đảm các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Đồng thời, pháp luật Việt Nam cũng khẳng định mọi hành vi lợi dụng tôn giáo xâm phạm quốc phòng, an ninh chủ quyền quốc gia, trật tự an toàn xã hội; lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi; xâm hại đạo đức xã hội, phản giáo dục, đi ngược đạo lý và thuần phong mỹ tục, cần phải bị lên án và loại trừ ra khỏi đời sống. Do đó, để cái gọi là HTĐCT không thể tiếp tục lén lút truyền bá, tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, tổ chức quần chúng ở các địa phương cần phối hợp, tổ chức các hoạt động cần thiết để một mặt tuyên truyền rộng rãi trong xã hội, nhất là giới trẻ, nhằm vạch rõ tính chất phạm pháp và bản chất phản văn hóa của HTĐCT, mặt khác phát hiện, có biện pháp ngăn chặn kịp thời giúp mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội không bị lôi kéo vào hoạt động phạm pháp, từ đó góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn sự lành mạnh của đời sống tinh thần.

Theo Thành Sơn/Báo Nhân dân ​

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều