Ngày hội trên quê hương Long An

(Mặt trận) - Những ngày tháng 11 này, nhiều khu dân cư, xóm ấp, tổ dân phố tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với không khí vui tươi và ấm áp. Hòa chung không khí đó, ngày 4/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã cùng dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân Khu dân cư ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Cùng tham dự ngày hội có ông Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành liên quan và đông đảo nhân dân địa phương.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu tham dự Ngày hội.

Trên những con đường rực rỡ cờ hoa đi vào ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ, tiếng cười nói của các em nhỏ, tiếng trò truyện râm ran của các bà, các chị, các anh hòa trong tiếng nhạc làm cho không khí Ngày hội Đại đoàn kết rộn ràng hơn, ấm áp hơn.

Anh Đặng Bá Tòng, giáo viên Trường Tiểu học xã Phước Mỹ cho biết, ngay từ sáng sớm, mọi công việc thường nhật tại Khu dân cư ấp Phú Ân đều được gác lại, từ già trẻ, gái trai đều nô nức tụ hội về sân khấu của khu để hòa chung điệu nhạc, hòa chung tiếng nói cười râm ran chào đón Ngày hội Đại đoàn kết.

“Chúng tôi mỗi người một nhiệm vụ để cùng nhau chuẩn bị cho Ngày hội, người thì sắp xếp chỗ ngồi, người thì trang hoàng hội trường, người thì chuẩn bị nước uống. Từ các cụ già đến các cháu thiếu nhi đều lựa chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất đi dự Ngày hội”, anh Đặng Bá Tòng bày tỏ.

Trong tiếng nhạc, trong tiếng hát của bà con ấp Phú Ân, bà Phùng Thị Ba, 69 tuổi cho biết, Ngày hội Đại đoàn kết hàng năm đã thực sự trở thành niềm mong đợi của mỗi người dân, gia đình, khu dân cư. Tham dự Ngày hội không chỉ có cư dân đang sinh sống ở ấp mà những người dân địa phương sống và làm việc ở xa cũng trở về. Nhờ dịp này, những người con xa quê hương có điều kiện, có tấm lòng cùng chung tay đóng góp xây dựng thôn, ấp ngày càng khang trang hơn.

Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Phú Ân Đặng Văn Điệp hào hứng chia sẻ, hôm nay là một ngày rất đặc biệt với Khu dân cư ấp Phú Ân khi được Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về chung vui và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đây là dịp để bà con được gặp gỡ, bộc bạch những tâm tư, chia sẻ những kinh nghiệm, những khó khăn trong cuộc sống để từ đó phát huy tinh thần tương thân tương ái, từ đó tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết, bền chặt.

Theo ông Đặng Văn Điệp, là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, ấp Phú Ân có 921 hộ gia đình và 3.725 nhân khẩu, phần lớn người dân tích cực lao động, sản xuất, kinh tế ổn định, thu nhập chủ yếu của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp, dịch vụ nhỏ lẻ và làm công ăn lương. Đa số người dân trong độ tuổi lao động đều có việc làm và thu nhập ổn định.

Năm qua, nhân dân trong ấp Phú Ân được ưu đãi, đầu tư kinh phí trong quá trình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giáo dục, y tế, giảm nghèo, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, điện, nước sạch… từ đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của  nhân dân; cán bộ và nhân dân trong khu dân cư luôn đoàn kết phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu dân cư ngày càng đoàn kết, vững mạnh.

“Trong năm 2018, ấp có 97,8% hộ đạt gia đình văn hóa, có 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, có 31 em tiếp tục tham gia học hệ cao đẳng và đại học. Phong trào rèn luyện thân thể, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm: khám, phát thuốc 280/276 lượt người cao tuổi, có 423/921 hộ thường xuyên tham gia phong trào thể dục thể thao, vận động 7 cửa hàng ăn uống thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong ấp chỉ còn lại ở mức 1%”, ông Đặng Văn Điệp thông tin.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Ngày hội.

Chung vui với bà con ấp Phú Ân trong Ngày hội Đại đoàn kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng và ấn tượng trước công tác tổ chức rất chu đáo, tình cảm, không khí náo nức và nét mặt rạng ngời của bà con khi tham dự Ngày hội.

“Nhân dân ấp Phú Ân đã chung sức, chung lòng, cùng nhau tổ chức thành công cả phần lễ và phần hội. Đây là mô hình tốt cần phát huy để Ngày hội Đại đoàn kết ngày càng thu hút người dân tham gia”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam từ hơn 10 năm qua đã hiện thực hóa lời dạy quý báu đó. Hằng năm, Ngày hội luôn được hệ thống Mặt trận các cấp tích cực triển khai có hiệu quả, tạo ra diễn đàn dân chủ và là ngày hội của hơn 100 nghìn khu dân cư trên cả nước.

“Ngày hội Đại đoàn kết chính là ngày để lãnh Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp về với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền, nhân dân ấp Phú Ân và vui mừng nhận thấy tinh thần đoàn kết, ấm cúng lan tỏa trong cộng đồng dân cư, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây chính là sức mạnh để ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng nếp sống văn hóa mới, gìn giữ tình cảm xóm giềng.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đáng khích lệ thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị nhân dân ấp Phú Ân tiếp tục tăng cường tình đoàn kết gắn bó, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền tỉnh Long An.

“Mỗi gia đình phải giữ gìn hạnh phúc, nâng cao đời sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, động viên con em ngoan, học giỏi, không vi phạm pháp luật và các quy định của địa phương, không mắc các tệ nạn xã hội, không bị kẻ xấu lợi dụng, xúi dục gây rối trật tự”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, mỗi hộ dân trong ấp cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh với phương châm tấc đất, tấc vàng, không để đất trống thông qua việc liên kết hệ thống vườn, ao, chuồng. Từ đó nghiên cứu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, tập trung phát triển sản phẩm chủ lực phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, là chỗ dựa tinh thần cho người dân và phát huy tinh thần của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, ổn định môi trường sống an toàn, xanh, sạch, đẹp trong từng thôn ấp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho các tập thể, cá nhân có thành tích xây dựng cộng đồng dân cư.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn ấp Phú Ân, xã Phước Mỹ, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều