Nhân dân Việt Nam - Cuba tiếp tục sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau

(Mặt trận) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Cuba, ngày 13/9, đoàn công tác Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh dẫn đầu, đã có buổi làm việc với đồng chí José Ramón Balaguer - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trung Thành - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cuba.

 Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh và ông José Ramón Balaguer Cabrera - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Cuba tại buổi làm việc.

Đồng chí José Ramón Balaguer vui mừng chào đón đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba và bày tỏ sự thán phục, ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh kiên cường chống đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước, giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. Đồng chí cũng thông tin cho đoàn về cơn bão Irma mạnh nhất trong nhiều năm qua vừa tàn phá, gây thiệt hại lớn về vật chất, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân. Tuy nhiên, tất cả các cơ quan bộ, ngành, tổ chức, chính quyền, quân đội và nhân dân đã tích cực tham gia chống bão, khắc phục thiệt hại do bão gây ra, trong đó có sự đóng góp to lớn của Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba các cấp trong toàn quốc. Đồng chí cũng thông báo những kết quả về phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh mà nhân dân Cuba đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI thông qua.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cám ơn đồng chí José Ramón Balaguer, dù bận rộn với công tác khắc phục những thiệt hại do bão Irma gây ra nhưng vẫn dành thời gian tiếp đoàn; cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống xâm lược, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng chúc mừng Đảng Cộng sản Cuba đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII; qua đồng chí José Ramón Balaguer, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đồng chí Raul Castro và đồng chí José Ramón Machado Ventura được bầu lại làm Bí thư thứ nhất và Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba; chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba anh em đã đạt được sau 5 năm thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba thông qua và đạt kết quả tăng trưởng GDP trung bình 2,8%/năm trong giai đoạn 2011-2015 là rất đáng ghi nhận; chúc mừng những thắng lợi mà Cuba đã đạt được trên mặt trận đối ngoại trong thời gian vừa qua, phá thế bao vây, cô lập và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với một số nước. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, đứng đầu là Chủ tịch Raul Castro, nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững. Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng đất nước Cuba trong mọi hoàn cảnh khó khăn nhất; sẵn sàng tiếp tục trao đổi với Cuba tất cả kinh nghiệm thành công và chưa thành công đúc rút được trong công cuộc đổi mới hơn ba mươi năm qua; đồng thời mong muốn và quyết tâm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba ngày càng phát triển bền vững.

 Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng thông báo cho đồng chí José Ramón Balaguer về mối quan hệ phối hợp, gắn bó giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba. Hai bên đã triển khai tốt việc thực hiện Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban Bảo vệ Cách mạng Cuba, đã ký vào năm 2012. Trong những năm qua, hai bên đã tích cực triển khai thực hiện, đặc biệt là qua những chuyến thăm hữu nghị lẫn nhau, qua đó, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước và kết quả hoạt động của mỗi tổ chức Mặt trận; cùng nhau bày tỏ niềm phấn khởi và tự hào về những thành tựu to lớn mà mỗi nước đã đạt được và về truyền thống đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày càng được tăng cường và phát huy.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã gửi lời chúc sức khỏe tới đồng chí Raul Castro và các đồng chí lãnh đạo khác của Cuba, đồng thời  trân trọng gửi lời mời đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba sang thăm và làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào tháng 11/2017. 


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tặng quà cho đại diện khu dân cư Valle de Vixnales.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và tìm hiểu đời sống của bà con khu dân cư thuộc Khu du lịch Valle de Vĩnales, thuộc thị trấn Salvador Visneros, tỉnh Pinar del Rio; thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Tuyên giáo, UBTƯ MTTQ Việt Nam

(Từ Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cuba)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều