Phát biểu của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tại chương trình gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên

(Mặt trận) - Ngày 17/4, tại chương trình gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có bài phát biểu ý nghĩa. Ban Biên tập trân trọng đăng toàn văn nội dung bài phát biểu.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại chương trình

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ ĐỖ VĂN CHIẾN

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam

tại cuộc Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) tại tỉnh Điện Biên

 

- Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, thân nhân gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến;

- Kính thưa đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ;

- Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu 2, các địa phương, các vị đại biểu và toàn thể nhân dân.

 

Được sự đồng ý của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, hôm nay, tại tỉnh Điện Biên anh hùng, UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng với tỉnh Điện Biên và các tỉnh, thành phố tổ chức gặp mặt, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những người trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu, làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dành tình cảm đặc biệt tới dự, chỉ đạo, động viên và sẽ trao tặng những phần quà thấm đượm nghĩa đảng, tình dân. Tôi xin gửi tới các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, thân nhân gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và các vị đại biểu lời thăm hỏi sức khỏe, những tình cảm quý trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Nhớ lại 70 năm về trước, nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, đầu tháng 12/1953, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trực tiếp làm Bí thư Đảng ủy kiêm chỉ huy trưởng mặt trận. Đồng thời thành lập Hội đồng cung cấp Mặt trận do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng, không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà đối với quốc tế. Vì vậy, toàn quân, toàn dân, toàn Đảng phải tập trung hoàn thành cho kỳ được”. Người dặn dò Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “phải đánh thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng, không đánh”. Cả nước tập trung sức mạnh cho mặt trận Điện Biên Phủ, với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.

Đúng ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Với sự chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với ý chí kiên cường, mưu trí, dũng cảm của một dân tộc anh hùng, quân và dân ta đã chiến đấu ngoan cường, “đánh chắc”, “tiến chắc”, đập tan các tuyến phòng thủ ở các hướng, 17h30 ngày 07/5/1954, Tướng Đờ Cát-xtơ-ri và Bộ Tham mưu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đầu hàng, bị bắt sống.

Sau 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Đó là bản anh hùng ca bất diệt, là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tạo cơ sở quyết định việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam. Miền Bắc quá độ lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sự lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng của chính nghĩa của một dân tộc Việt Nam anh hùng. Chiến thắng đó được kết tinh bởi truyền thống yêu nước nồng nàn, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Trong giờ phút trang trọng, xúc động của cuộc gặp mặt hôm nay, chúng ta bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã cống hiến trọn đời mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chúng ta tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người chỉ huy tài tình, tư lệnh của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tổ quốc ta, nhân dân ta, muôn đời con cháu chúng ta nhớ ơn các anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc dâng hiến tuổi thanh xuân của mình, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Gương những người anh hùng còn sống mãi với non sông, đất nước: Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tạ Quốc Luật dẫn đầu tổ xung kích vượt qua “mưa bom, bão đạn” xông lên bắt sống tướng Đờ Cát-xtơ-ri và hàng vạn anh hùng, liệt sĩ khác đã hiến dâng trọn đời mình cho sự trường tồn của Tổ quốc. Sau 70 năm ngày chiến thắng vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa xác định được thông tin, danh tính. Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Xin khắc cốt, ghi tâm công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào trận tuyến.

"Dù bom đạn xương tan thịt nát

Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”

 Ngày chiến thắng, một phần thân thể của các anh, các chị đã để lại nơi chiến trường ác liệt, nhiều người còn mang trên mình những vết thương suốt đời, cứ đau nhức nhối mỗi khi trái nắng, trở trời; có anh, chị tuổi thanh xuân đã dành hết phục vụ cho chiến trường, không màng đến hạnh phúc riêng tư, nay tuổi đã cao vẫn “đơn thân, lẻ bóng”.

Chúng ta mãi mãi tri ân công sức của nhân dân trên mọi miền đất nước với hơn 240.000 người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đóng góp cho kháng chiến với khẩu hiệu “tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”: Điển hình như Bà Lò Thị Đôi, chồng đi kháng chiến, bản thân mới sinh con nhưng vẫn lăn lộn ngày đêm vận động đồng bào Thái, Mường, Mông ở Mường Phăng gom góp, ủng hộ 9 tấn lúa, 5 con trâu cho chiến dịch, bà con nơi đây tuy còn nhiều khó khăn nhưng luôn sẵn sàng tiếp tế tất cả những gì có thể cho sở chỉ huy để đánh giặc.

Quên sao được hơn 30.000 chiếc xe đạp thồ trong chiến dịch đã vận chuyển hơn 23.000 tấn gạo, 266 tấn muối, gần 2.000 tấn thực phẩm cho chiến trường. Với lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc, các anh, các chị thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến mới làm được những việc phi thường, ông Ma Văn Thắng ở Thanh Sơn, Phú Thọ với dáng người mảnh khảnh mà một chuyến xe đạp thồ chở được 325kg hàng hóa phục vụ chiến dịch. Chúng ta không xúc động, nghẹn ngào sao được khi ông Trịnh Đình Bầm ở xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nhà nghèo, không có xe đạp thồ, ông đóng xe cút kít để đi dân công, còn thiếu một bánh xe, ông đã kính cáo tổ tiên, gỡ bàn thờ hoàn thành chiếc xe cút kít để lên Điện Biên chở hàng hóa phục vụ chiến trường. Còn hàng ngàn, hàng vạn người nữa chưa thể kể tên đã hy sinh xương máu, góp công, góp sức cho chiến thắng Điện Biên Phủ, cho độc lập tự do của Tổ quốc. Tên của các anh, các chị đã thành tên non sông, đất nước Việt Nam.

Hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hầu hết các anh, chị lại trở về “cuộc sống đời thường”, học tập, công tác và lao động sản xuất. Dù ở cương vị nào, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn giữ vững phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ: “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua...”, trở thành những cán bộ tốt, những công dân gương mẫu, đóng góp công sức của mình xây dựng quê hương, đất nước. Nay đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng vẫn là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Với các bác, các đồng chí, hạnh phúc không phải lắm tiền nhiều của mà là trọn một đời vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân đã, đang và sẽ làm hết sức mình để nhớ ơn công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Bằng tất cả những gì có thể làm được để đền đáp một phần sự hy sinh, mất mát của các anh, các chị, các đồng chí.

Với tinh thần đó, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và 54 tỉnh, thành phố tổ chức tri ân những người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Do 70 năm đã trôi qua, không thể vượt qua được quy luật sinh tử, nhiều người đã về với Bác Hồ, Bác Giáp. Dịp này, chúng ta chỉ còn được gặp mặt, tặng quà, tri ân 13.836 đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Cuộc tri ân này được tổ chức rộng khắp ở hầu hết các tỉnh, thành phố để cùng nhau nhắc nhở về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ và tuyên truyền, giáo dục truyền thống để mọi thế hệ người Việt Nam tiếp tục phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại cuộc gặp mặt hôm nay, chúng ta trân trọng được đón tiếp 139 đại biểu của các tỉnh, thành phố và tỉnh Điện Biên. Hầu hết các ông, bà, các bác, các đồng chí đã trên 85 tuổi, sức khỏe đã giảm sút, “chân chậm, mắt mờ” nhưng với khí thế hào hùng của Điện Biên năm xưa, đã hội tụ về đây để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên về những tháng ngày gian khổ, kề vai sát cánh bên nhau; tưởng nhớ những đồng đội, đồng chí thân yêu của mình; động viên nhau sống vui, sống khỏe, làm gương cho con cháu kế tục truyền thống cha ông dựng xây đất nước.

Xin đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và kính chúc các ông bà, các đồng chí, mạnh khỏe, bình an, sống lâu muôn tuổi.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Nhân dịp này, tôi trân trọng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và toàn xã hội tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thiết thực chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công: “Bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công với cách mạng được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống trung bình khá trở lên, so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú”.

Tôi cũng mong muốn và trân trọng đề nghị người có công và gia đình người có công trên phạm vi cả nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình, động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phấn đấu trở thành cán bộ tốt, công dân gương mẫu, nỗ lực cao nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đóng góp công sức xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu dấu của chúng ta.

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân!

Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và khí thế hào hùng của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đoàn kết một lòng, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, huy động mọi nguồn lực ở trong nước cùng với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, xây dựng đất nước ta phát triển nhanh, bền vững hơn. Với lời hiệu triệu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, nhất định chúng ta sẽ phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra; nhất định chúng ta sẽ hiện thực hóa được khát vọng xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng.

Một lần nữa xin kính chúc đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều thành công.

Xin kính chúc các ông bà, các bác, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến sống vui khỏe, bình an và hạnh phúc.

Xin kính chúc thân nhân gia đình liệt sỹ, các vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết.

Thành công, thành công, đại thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều