Phát động các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển

Sáng 13/9, tại Trụ sở Trung ương Đoàn và tại thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Lễ phát động trực tuyến các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), với chủ đề “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển”.
Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Minh Đức/TTXVN 
Tham dự chương trình có Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm; Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ công chiến lược, một con đường huyền thoại với rất nhiều chiến công huyền thoại của quân và dân ta - con đường của ý chí và sự sáng tạo Việt Nam. Thành công của Đường Hồ Chí Minh trên biển là một kỳ tích anh hùng, khẳng định sự sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh giải phóng.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển, Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, giáo dục tuổi trẻ cả nước về lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng; truyền thống và những thành tích, chiến công của huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Thông qua các hoạt động góp phần khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ khích lệ tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao vai trò xung kích đi đầu, đóng góp công sức, trí tuệ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong tình hình mới.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết: Một đợt sinh hoạt chính trị và nhiều hoạt động sẽ được tổ chức, triển khai đối với đoàn viên, thanh niên, tạo cơ hội cho tuổi trẻ cả nước tìm hiểu về những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số và Đường Hồ Chí Minh trên biển; tổ chức cuộc thi trực tuyến thiết kế sản phẩm truyền thông và thi trắc nghiệm tìm hiểu về Đường Hồ Chí Minh trên biển, những chiến công của các chiến sỹ “Đoàn tàu không số”, các sự kiện chính trị của Quân đội, Hải quân nhân dân Việt Nam; gắn với hải trình trực tuyến mô phỏng hành trình thực tế của các Đoàn tàu không số trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cùng với đó, các hoạt động tri ân, hoạt động an sinh xã hội tại các địa phương có di tích căn cứ, bến bãi của Đường Hồ Chí Minh trên biển sẽ được kết hợp tổ chức.

 Quang cảnh lễ phát động trực tuyến. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Do điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức tập trung đẩy mạnh các chương trình, hoạt động trên mạng xã hội, đặc biệt là vận hành website http://doantaukhongso.vn/ để triển khai cuộc thi thiết kế Infographic, sản xuất video clip và thi trắc nghiệm trực tuyến. Thí sinh có thể truy cập website, đăng ký thông tin, gửi trực tiếp sản phẩm truyền thông dự thi; đồng thời tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến. Thi thiết kế Infographic, sản xuất video clip nhận các sản phẩm dự thi từ ngày 23/8/2021 đến hết ngày 26/9/2021. Thi trắc nghiệm trực tuyến tổ chức vào các ngày: 13/9, 16/9, 20/9, 23/9, 27/9, 30/9, 04/10, 07/10, 11/10, 14/10, 18/10, 22/10. Kết quả hai cuộc thi sẽ được tổng kết và công bố vào ngày 22/10/2021.

Website http://doantaukhongso.vn/ có một hải trình trực tuyến mang tên “Theo dấu tích Đường Hồ Chí Minh trên biển” mô phỏng hành trình thực tế của các Đoàn tàu không số trên tuyến Đường Hồ Chí Minh trên biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi truy cập website, người xem sẽ được cung cấp thông tin, hình ảnh các địa danh từng là nơi cập bến của các Đoàn tàu không số trong 14 năm làm nhiệm vụ chi viện cho chiến trường miền Nam (từ năm 1961 đến 1975). Thời gian cập bến của “Đoàn tàu không số trực tuyến” tại các địa phương tương ứng với thời gian tổ chức các buổi thi trắc nghiệm.

12 tỉnh, thành phố có căn cứ, bến bãi gắn liền với Đường Hồ Chí Minh trên biển và các con tàu không số huyền thoại là: Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sỹ các đoàn tàu không số đang sinh sống tại địa phương trong tháng 9, 10/2021.

Bên cạnh đó, vào tháng 10/2021, các cấp bộ Đoàn sẽ tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển” thông qua các buổi tọa đàm, diễn đàn trực tuyến với nội dung: Tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số trên Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Theo Hiền Hạnh (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều