Phát huy sức mạnh tổng hợp trong hoạt động đối ngoại nhân dân

(Mặt trận) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì Hội thảo “Thực trạng và giải pháp MTTQ Việt Nam mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế”. Hội thảo nhằm làm rõ một số vấn đề về lý luận và thực tiễn cũng như đề ra các giải pháp mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế.

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, các ý kiến khẳng định, với vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, trong những năm qua, cùng với các hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận đã chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân với sự phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội và Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị và nhiều tổ chức quần chúng tham gia. Hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận và các tổ chức thành viên có nhiều đổi mới, không chỉ mang tính chất thăm hữu nghị mà còn ký kết chương trình hợp tác với những nội dung cụ thể, hiệu quả, qua đó góp phần cùng hệ thống chính trị đưa quan hệ đối ngoại của nước ta mở rộng cả về chiều rộng và chiều sâu.

Ông Nguyễn Phú Bình phát biểu tại Hội thảo.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, ông Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, phải đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa từng tổ chức, có sự phân vai rõ trong hoạt động đối ngoại nhân dân tùy vào đặc tính của từng tổ chức để các đoàn thể đều phải tham gia vào hoạt động đối ngoại nhân dân.

“MTTQ và các đoàn thể cần chú trọng đến việc phát huy vai trò nòng cốt của các hội thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài, quan tâm xây dựng mạng lưới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.”, ông Nguyễn Phú Bình đặt vấn đề.

Ông Vũ Xuân Hồng phát biểu tại Hội thảo.

Ở một góc nhìn khác, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Đối ngoại - Kiều bào cho rằng, MTTQ Việt Nam phải tăng cường vai trò kết nối, có những giải pháp đột phá, linh hoạt, sáng tạo trong đối ngoại nhân dân.

Ông Vũ Xuân Hồng đề nghị cần nhận diện được những biến chuyển mới của tình hình thế giới để đưa ra những câu trả lời cụ thể, có những giải pháp dài hơi của Mặt trận trong công tác đối ngoại nhân dân.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, trong những năm qua, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam đã lãnh đạo Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam xây dựng kế hoạch thực hiện hoạt động đối ngoại với các tổ chức tương đồng ở các nước láng giềng và các nước ở các khu vực trên thế giới, trong đó chú trọng đến giải pháp gắn kết các hoạt động đối ngoại của Mặt trận với các tổ chức thành viên.

Để phát huy sức mạnh tổng hợp trong hoạt động đối ngoại nhân dân, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định cần tăng cường sự phối hợp thống nhất giữa MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, hoạt động đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phải thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển của Đảng, Nhà nước. Phải thực hiện đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các tổ chức, đối tác; củng cố quan hệ với các đối tác truyền thống và tích cực, chủ động mở rộng hợp tác với các tổ chức tương đồng ở các nước để mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

“Trong thời gian tới, nhiệm vụ đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên phải cùng với công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước thực hiện mục tiêu giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ nguồn lực ủng hộ công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tăng cường đoàn kết quốc tế”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định.

Trung Hiếu - Ảnh: Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều