Phát huy vai trò của báo chí và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

(Mặt trận) - Đó là đề nghị của ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải chiều 25/3, tại Hà Nội. 

Tham dự cuộc họp có ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo giải; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức giải; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức giải; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Qua thành công của Giải lần thứ nhất, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai được tổ chức với sự phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam.

Giải nhằm phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy vai trò của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo được tiếng vang lớn trong công chúng và trong giới báo chí cả nước, thu hút sự quan tâm, theo dõi của xã hội, khẳng định vai trò to lớn của MTTQ và báo chí trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Để giải lần thứ hai thành công, ông Thuận Hữu cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về tầm vóc, ý nghĩa của giải để huy động được nhiều tác phẩm dự thi, nâng cao chất lượng của giải.

“Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn đảm bảo tính khách quan, trung thực đối với các tác phẩm tham dự giải. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chúng tôi tin tưởng giải sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan báo chí cũng như sự cổ vũ nhiệt tình của công chúng và dư luận”, ông Thuận Hữu chia sẻ.

Bày tỏ đồng tình, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung của Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” thông qua các phóng sự giới thiệu về giải, các trailer quảng bá trên các kênh sóng của Đài để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về giải.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, từ thành công của Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất, yêu cầu đặt ra đối với Giải lần thứ hai là phải nâng cao hơn nữa về chất lượng.

Nhắc lại lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí có thành công hay không phải có sự vào cuộc của nhân dân, của báo chí, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị giải báo chí về phòng, chống tham nhũng phải được quảng bá sâu rộng, phản ánh rõ tinh thần đấu tranh chống tham nhũng của xã hội, nhân dân.

Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để huy động sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan thông tấn báo chí, các cấp hội nhà báo và nhân dân tích cực phát hiện các vụ việc tham nhũng, lãng phí đang gây nhức nhối trong xã hội. Các tác phẩm tham dự giải phải là những tác phẩm xuất sắc, mang tính thời sự và phản ánh những vụ việc mới trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các thành viên Ban Tổ chức có sự gắn bó trách nhiệm, chung sức chung lòng tổ chức thành công Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" lần thứ hai thành công tốt đẹp.

“Việc tổ chức thành công Giải báo chí vào tháng 8/2019 cũng là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Ngay sau cuộc họp, Ban Tổ chức giải đã có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức giải cho biết, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí” lần thứ 2 nhằm phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy vai trò của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong cuộc đấu tranh PCTN, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh PCTN, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; khuyến khích vai trò của báo chí, đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng những nhà báo, cơ quan báo chí có các tác phẩm báo chí chất lượng tốt trong tuyên truyền, đấu tranh PCTN, lãng phí, góp phần nâng cao tính cách mạng, tính chiến đấu và đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của đội ngũ người làm báo Việt Nam trong đấu tranh PCTN, lãng phí. Giải cũng nhằm biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh PCTN, lãng phí.

Giải dành cho cả các thể loại báo in, truyền hình, phát thanh, báo điện tử. Tác phẩm tham dự giải là các tác phẩm báo chí thể hiện những nội dung phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng, hành vi tham nhũng, lãng phí; phản ánh vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam, nhân dân và báo chí trong đấu tranh PCTN, lãng phí, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc (tham nhũng vặt); biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh PCTN, lãng phí; phản ánh việc tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội để PCTN, lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí; mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch.

Thời gian tiếp nhận bài bắt đầu từ ngày phát động 2/1/2018 đến ngày 21/6/2019. Lễ công bố và trao Giải dự kiến được tổ chức vào ngày 15/8/2019 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tập trung tuyên truyền, tích cực gửi bài dự thi để Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng khẳng định với trách nhiệm của mình, Ban Tổ chức Giải sẽ luôn đồng hành, bảo vệ những nhà báo trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Hương Diệp - Ảnh Kỳ Anh - Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều