Phát huy vai trò của người có uy tín trong vận động đồng bào chấp hành pháp luật

(Mặt trận) - Trong hai ngày 16 - 17/7, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn về việc Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, và gần 100 là cán bộ lãnh đạo Mặt trận các tỉnh cụm miền Đông Nam bộ (gồm tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tầu, Bình Dương và Tây Ninh). 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chương trình, chính sách dân tộc đã được ban hành và tổ chức thực hiện, góp phần làm thay đổi đáng kể đối với kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường đầu tư; lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn; bản sắc văn hóa các dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát triển, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên truyền, quán triệt, tiếp cận nhiều hơn với thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trình độ dân trí được nâng nên.

Quang cảnh Hội nghị.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số. Thường xuyên đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã giúp các tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận với các nguồn thông tin về pháp luật, chấp hành pháp luật, về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, hiểu rõ thêm về quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật. Từ đó dần hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Hội nghị cũng đã nêu ra một số điểm còn tồn tại trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số như: Kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi phát triển còn chậm; có lúc có nơi công tác tuyền truyền, vận động còn mang tính thời vụ, sự kiện; kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của từng khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đã đánh giá cao vai trò Mặt trận các cấp trong khu vực thời gian qua. 

Phó Chủ tịch yêu cầu Mặt trận các cấp cần giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử, cán bộ… trong việc thực hiện chính sách, pháp luật. 

“Mặt trận chủ trì và phối hợp giám sát trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, hoạt động tư pháp và những lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước, như: thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số, quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn giao thông; việc thi hành án dân sự, hình sự; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri cũng như mọi khiếu nại tố cáo của nhân dân”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Hội nghị.

Đồng thời, theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, cần phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, tiêu biểu để công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân từng bước hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế vi pháp pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc; ngăn ngừa, phát hiện các âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao ý thức trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thùy Trang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều