Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

(Mặt trận) - Ngày 1/3, tại Hoà Bình, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình tổ chức khảo sát việc phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Đà Bắc. Tham dự có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình, huyện Đà Bắc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi khảo sát thực tế xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.

Đà Bắc là địa bàn vùng cao, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.  Nhiều năm qua, các già làng, trưởng bản và người có uy tín có vai trò, vị thế rất quan trọng đối với cộng đồng dân cư. Bằng uy tín, tiếng nói, hành động, những người có uy tín đã có những đóng góp tích cực trong tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến người dân, đi đầu và vận động nhân dân xoá đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn khu dân cư, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại Đà Bắc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã tới khảo sát tại thực tế xã Vầy Nưa - một xã vùng lòng hồ sông Đà. Đây cũng là xã đặc biệt khó khăn theo Chương trình 135 của Chính phủ. Hiện, trên địa bàn xã Vầy Nưa có 3 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm 56%, dân tộc Mường chiếm 40% và dân tộc Kinh chiếm 4%.

Chia sẻ về vai trò của người có uy tín, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vầy Nưa Bùi Xuân Thu cho rằng, các già làng, trưởng bản và người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với các dân tộc thiểu số trên địa bàn dân cư.

Theo ông Thu, những người có uy tín chính là cầu nối để làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể để nắm bắt tình hình nhân dân trong khu dân cư, tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người có uy tín luôn đi đầu và vận động nhân dân xoá đói giảm nghèo, vận động nhân dân theo các lớp tập huấn chuyển đổi khoa học, kỹ thuật, cây trồng vật nuôi, từ đó nhân dân trong xã đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Chính từ việc phát huy vai trò của những người có uy tín mà đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Vầy Nưa đã cùng gắn kết với nhau, loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, thay đổi tư duy, tập quán sản xuất để cùng vươn lên phát triển kinh tế. Trong năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã Vầy Nưa đạt 15 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn khoảng 40%.

Ghi nhận nỗ lực của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Vầy Nưa, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khẳng định bằng uy tín, kinh nghiệm, nói đi đôi với làm, những người có uy tín đã gương mẫu đi đầu vận động đồng bào cùng xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng nông thôn mới, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn, mỗi người có uy tín trên địa bàn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc tiếp tục phối hợp với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên và dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền để tiếp tục thể hiện vai trò là cầu nối tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đồng bào các dân tộc, cùng gìn giữ bản sắc văn hoá, giữ gìn tiếng nói, chữ viết trong đồng bào các dân tộc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng cho biết, qua việc khảo sát sẽ giúp cho Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam có thêm cơ sở thực tiễn để triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20/8/2015 “Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác dân tộc”, qua đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng trao học bổng cho các em học sinh trường Tiểu học Vầy Nưa.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng và các em học sinh được trao học bổng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đã trao 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo tại Trường Tiểu học Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn các suất học bổng này sẽ là nguồn động viên để các em học sinh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều