Phát huy vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN

Suốt chặng đường 25 năm qua, Việt Nam tự hào được góp một phần tích cực vào các mốc phát triển đầy ý nghĩa của ASEAN, từ hoàn tất ý tưởng ASEAN-10, thúc đẩy và cụ thể hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN, xây dựng Hiến chương ASEAN cho đến phát huy vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN.

Sáng 19/8, tại Hà Nội, Hội thảo quốc tế “Việt Nam-ASEAN: 25 năm và chặng đường phía trước” đã chính thức khai mạc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu.

Tham dự hội thảo có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; các vị nguyên lãnh đạo Chính phủ, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các bộ, ngành; các đại sứ, đại biện các nước ASEAN và đối tác, thành viên Ủy ban Quốc giao ASEAN 2020, đại diện các tổ chức quốc tế, các vị chuyên gia, học giả trong và ngoài nước.

Hội thảo được truyền trực tuyến với sự tham dự của nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa; Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, nguyên Trưởng SOM Lào Bounkert Sangsomsak; nguyên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi…

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, một phần tư thế kỷ qua đi, Việt Nam đã gắn liền với ASEAN và ASEAN đã trở thành gia đình của những người anh em mà Việt Nam vinh dự là một thành viên.

Tham gia ASEAN, Việt Nam đã chứng kiến những bước chuyển quan trọng của Hiệp hội: từ một khởi đầu khiêm tốn, ASEAN đã từng bước lớn mạnh, trở thành một trong những tổ chức khu vực được đánh giá là thành công nhất, là hạt nhân thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, là đối tác quan trọng của nhiều cường quốc và trung tâm chính trị - kinh tế lớn trên thế giới.

Suốt chặng đường 25 năm qua, Việt Nam tự hào được góp một phần tích cực vào các mốc phát triển đầy ý nghĩa của ASEAN, từ hoàn tất ý tưởng ASEAN-10, thúc đẩy và cụ thể hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN, xây dựng Hiến chương ASEAN cho đến phát huy vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN...

Từ những bước đi bỡ ngỡ ban đầu, từng bước học hỏi, trưởng thành và hòa nhập cùng các nước bạn bè trong ASEAN, Việt Nam luôn xác định tinh thần là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết sức mình vào sự phát triển vững mạnh của ASEAN.

Gia nhập ASEAN 25 năm trước đây cũng là sự khởi đầu tích cực cho quá trình mở cửa hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng của Việt Nam tới ngày nay. “Chúng tôi luôn trân trọng sự hỗ trợ của các nước anh em ASEAN trong suốt thời gian qua”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao tin tưởng rằng với kho tàng kiến thức quý báu và hiểu biết sâu rộng của mình, các quý vị diễn giả và các đại biểu sẽ chia sẻ, phân tích và đúc kết những bài học quý giá từ quá trình tham gia ASEAN của Việt Nam 25 năm qua.

“Những nhìn nhận chân thực, thẳng thắn về ý nghĩa của ASEAN đối với Việt Nam qua góc nhìn của các cán bộ cao cấp, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam, cũng như nhận định khách quan của các chính khách, chuyên gia quốc tế về vai trò, đóng góp của Việt Nam cho ASEAN thời gian qua sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác hoạch định chính sách tham gia ASEAN của Việt Nam thời gian tới”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ, sau 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang ở điểm giữa kỳ của tiến trình hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2025 với những thuận lợi cơ bản, nhưng cũng gặp không ít thách thức. Môi trường chiến lược khu vực và quốc tế còn biến động phức tạp, khó lường cùng với các thách thức nổi lên như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, chênh lệch khoảng cách phát triển gia tăng… tác động đến tiến trình liên kết khu vực, thành quả hợp tác và vị thế mà ASEAN đã gây dựng hơn 5 thập kỷ qua.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế " Việt Nam-ASEAN: 25 năm và chặng đường phía trước". 

Điều này đòi hỏi quyết tâm chính trị và nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa của các nước thành viên để củng cố năng lực tự cường, vai trò trung tâm và giá trị tồn tại của ASEAN trong bối cảnh mới. Cùng nhìn về tương lai, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn các đại biểu sẽ giúp đưa ra những gợi mở quan trọng để góp phần định hướng cho sự tham gia của Việt Nam vào ASEAN trên chặng đường phát triển tiếp theo.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, ASEAN luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là khuôn khổ hợp tác gắn liền với môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam. Là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020, tiếp nối những nền tảng tốt đẹp đã tạo dựng được 25 năm qua, Việt Nam đang nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước các thử thách, khó khăn ASEAN đang phải đối mặt hiện nay để vững vàng đi tới. Tương lai phát triển của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, được gắn chặt với ASEAN. Chúng ta có trách nhiệm và lợi ích trong việc củng cố Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò, vị thế xứng đáng ở khu vực và trên thế giới.

Như tinh thần Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua ngày 8/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định rằng sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và lòng tin chiến lược ASEAN đã tạo dựng được những thập kỷ qua sẽ tiếp tục là nền tảng quan trọng để các nước thành viên tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hợp tác cùng có lợi và xây dựng lòng tin thiết thực nhằm kiến tạo một môi trường hòa bình, thuận lợi cho tăng trưởng bền vững ở khu vực. Việt Nam đã và sẽ nỗ lực cùng các nước thành viên ASEAN phấn đấu vì mục tiêu này./.

Theo Mạnh Hùng/Báo điện tử Đảng Cộng sản

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều