Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy: Phân bổ và sử dụng nguồn lực ủng hộ theo đúng quy định của pháp luật

(Mặt trận) - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư số 41/2022/TT-BTC ngày 5/7/2023 của Bộ Tài chính về Hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện. Ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị. 
Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Hội nghị nhằm phát huy trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong triển khai thực hiện Thông tư số 41/2022/TT-BTC ngày 05/7/2022 của Bộ Tài chính về Hướng dẫn Chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện; đảm bảo các hoạt động vận động, quyên góp sử dụng và hỗ trợ được triển khai kịp thời, thiết thực, hiệu quả, góp phần khắc phục thiệt hại của người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, sự cố và giảm nghèo bền vững; nâng cao năng lực kỹ năng, nghiệp vụ về công tác vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; công tác vận động ủng hộ người nghèo.

Từ đó tăng cường vai trò chủ trì, giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác vận động, tiếp nhận và hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, ủng hộ người nghèo nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc và các thành viên của Mặt trận với chính quyền các cấp trong triển khai thực hiện Thông tư số 41 được đảm bảo. Tăng cường kiểm tra của Mặt trận cấp trên đối với Mặt trận cấp dưới trong thực hiện trách nhiệm của Mặt trận theo quy định tại Thông tư. Đảm bảo chế độ thông tin báo cáo theo định kỳ và đột xuất khi có yêu cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho biết, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức triển khai nhiều đợt vận động hỗ trợ, chăm lo giúp đỡ người nghèo; các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống dịch bệnh, cứu trợ thiên tai. Công tác vận động giúp đỡ người nghèo được thực hiện theo Quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” sửa đổi năm 2016 ban hành kèm theo Quyết định số 1198/QĐ/MTTW-ĐCT ngày 29/12/2026 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam. Các hoạt động cứu trợ bao gồm cả vận động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai thực hiện theo quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2009 và Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, trong những năm qua, công tác vận động nguồn lực hỗ trợ người nghèo đạt được kết quả tích cực. Từ năm 2020 đến tháng 9/2023 mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam 4 cấp đã vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 27.513 tỷ đồng.

Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 5.996 tỷ đồng. Các địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp tại các địa phương trên 27.513 tỷ đồng (Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 5.996 tỷ đồng; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp các địa phương trên 21.517 tỷ đồng).

Cũng theo Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa được 149.136 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 5 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về khám chữa bệnh; giúp đỡ trên 961.000 lượt học sinh, sinh viên về học tập; hỗ trợ trên 905.000 lượt người nghèo về phát triển sản xuất và hỗ trợ xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh.

Quang cảnh Hội nghị

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy nhấn mạnh, những nội dung được truyền đạt tại Hội nghị sẽ giúp hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp hiểu rõ hơn và thực hiện công tác vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện cho Quỹ “ Vì người nghèo” và các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bênh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy tin tưởng, sau hội nghị tập huấn các đại biểu sẽ hiểu rõ và thực hiện tốt hơn Quyết định 1198 và Nghị định 93/2021/NĐ- CP cũng như công tác kế toán đối với hoạt động xã hội, từ thiện của địa phương, đơn vị mình và việc ghi sổ, lập báo cáo đối với hoạt động xã hội, từ thiện theo đúng quy định của Bộ Tài chính.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán Bộ Tài chính hướng dẫn về việc tổ chức thực hiện Thông số 41/2022/TT-BTC ngày 5/7/2023 của Bộ Tài chính; giải đáp các vướng mắc trong thực hiện Quyết định 1198/QĐ-MTTQ-ĐCT và Nghị định 93/2021/NĐ-CP. Đồng thời, để công tác tổng hợp báo cáo số liệu được đồng bộ theo hệ thống 4 cấp, cán bộ Công ty Cổ phần Misa cũng sẽ giới thiệu phần mềm kế toán thay thế cho phần mềm chúng ta đang sử dụng trước đây để cập nhật sử dụng ngay từ đầu năm 2024.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều