Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng khảo sát cơ chế, chính sách hỗ trợ tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An

(Mặt trận) - Ngày 17/5, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động của Ủy ban MTTQ các cấp và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tại tỉnh Long An và thành phố Hồ Chí Minh.
 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Long An 
Sáng 17/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Long An. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Thanh Hùng báo cáo về tình hình kinh phí và điều kiện hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) và thực hiện một số quy định tài chính đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

Theo đó, UBĐKCG Việt Nam tỉnh được thành lập năm 1996, đến nay có 10 Ban Đoàn kết Công giáo ở các huyện (Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Hòa, Đức Huệ, Cần Đước, Bến Lức, Thủ Thừa, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An). UBĐKCG Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 có 79 vị.

Thời gian qua, UBĐKCG Việt Nam tỉnh cùng BĐKCG các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền những sự kiện trọng đại của đất nước; những chủ chương, chính sách liên quan đến tín ngưỡng; thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng bào Công giáo tỉnh tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” do UBĐKCG Việt Nam phát động gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Qua đó, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; vận động mạnh thường quân tặng quà hộ neo đơn, khó khăn, hộ nghèo; xây dựng, trao tặng nhà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở;…

Các giáo xứ trong tỉnh ủng hộ, đóng góp hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, đường liên ấp; sửa chữa và xây dựng cầu giao thông nông thôn và các hoạt động từ thiện xã hội khác. Song song đó, đồng bào giáo dân tích cực hưởng ứng chương trình y tế Quốc gia; tham gia bảo hiểm y tế toàn dân; đưa trẻ đến trạm y tế tiêm chủng đầy đủ; thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình bằng những biện pháp tránh thai hiện đại; không có trường hợp sinh con thứ 3; tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19.

 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại cuộc làm việc
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo tình hình kinh phí và điều kiện hoạt động của UBĐKCG và thực hiện một số quy định tài chính đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh; đồng thời đánh giá cao công tác vận động đồng bào Công giáo tại Long An.

Ngoài ra, ông ghi nhận những ý kiến, đề xuất của tỉnh Long An và trao đổi một số vấn đề liên quan đến 6 nội dung: Sinh hoạt phí Ủy viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh, huyện; phụ cấp Hội đồng, Ban Tư vấn; kinh phí giám sát, phản biện xã hội; cơ sở vật chất, kinh phí, nhân sự Ủy ban, Ban Đoàn kết Công giáo; kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

 Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trương Văn Nọ phát biểu tại cuộc làm việc 
Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trương Văn Nọ trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoạt động tốt hơn nữa.

Dịp này, tỉnh đề xuất, kiến nghị Trung ương điều chỉnh, tăng mức sinh hoạt phí Ủy viên UBMTTQ Việt Nam các cấp; phụ cấp Hội đồng, Ban Tư vấn; kinh phí giám sát, phản biện xã hội; sớm có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát đánh giá đầu tư.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM  
* Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM về hình về kinh phí, điều kiện hoạt động của UBĐKCG TP, Ban Đoàn kết Công giáo thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Đồng thời, đoàn cũng nắm bắt tình hình chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và tình hình thực hiện một số quy định tài chính đối với hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tại TP HCM.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Thạch Nghi Xuân, Phó Ban Dân tộc - Tôn Giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho biết, UBĐKCG TP được thành lập vào năm 1985. Đến nay, trải qua 8 nhiệm kỳ hoạt động, hiện nay là nhiệm kỳ VIII (2018 - 2023). Số lượng ủy viên UBĐKCG TP nhiệm kỳ VIII, bao gồm: Ban chấp hành: 100 vị (trong đó, có 33 linh mục, 21 nữ tu và 46 chức việc, giáo dân); Ban Thường vụ: 27 vị, Ban thường trực: 11 vị.

Về tình hình nhân sự hoạt động thường trực tại văn phòng UBĐKCG TP là 15 người, trong đó có 3 cộng tác viên và một cán bộ tăng cường do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố chuyển qua. Trong phần kinh phí hỗ trợ cho các cá nhân hoạt động tại UBĐKCG TP có tự cân đối thêm từ nguồn thu kinh doanh khách sạn Đại Kết (trong khuôn viên trụ sở 15 Tú Xương, phường 7, Quận 3).

Tại quận, huyện đều có thành lập Ban Đoàn kết Công giáo với tổng số 24 Ban Đoàn kết Công giáo với thành viên là 562 người, trong đó có 42 linh mục, 30 tu sĩ, 319 chức việc và 171 giáo dân với độ tuổi trung bình là 60. Vào tháng 11/2021, UBĐKCG TP thành lập Ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Thủ Đức. Như vậy, hiện nay, có 22 Ban Đoàn kết Công giáo cấp cơ sở hoạt động.

Cũng theo ông Xuân, vào năm 2023 sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cấp Thành phố Thủ Đức, quận, huyện (trong Quý I và II năm 2023) và TP HCM (vào đầu quý III năm 2023). Để chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội đại biểu này được diễn ra tốt đẹp, UBĐKCG TP đã triển khai chương trình làm việc tại từng địa phương với sự tham dự của đại diện cấp ủy và Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Thủ Đức, quận, huyện. Đồng thời đã ban hành 3 văn bản liên quan đến công tác đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Chủ tịch UBĐKCG TP đề nghị Mặt trận Trung ương, Mặt trận thành phố, các sở, ban, ngành của thành phố tăng cường hỗ trợ để đại hội thành công tốt đẹp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Trung đề nghị Ban Dân tộc - Tôn giáo (Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM) ghi nhận và tiếp tục quan tâm, phối hợp giải quyết những kiến nghị, đáp ứng được nhu cầu, mong mỏi của đồng bào Công giáo Thành phố.

Quang cảnh cuộc làm việc  
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cảm ơn những ý kiến kiến nghị, góp ý của các đại biểu dự buổi làm việc. Đồng thời, Phó Chủ tịch đánh giá cao những hoạt động của MTTQ VN TP HCM và UBĐKCG TP trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, Ban Thường trực MTTQ Thành phố cần phối hợp với Sở Tài chính, tham mưu cho UBND, có quyết định hỗ trợ kinh phí phù hợp, để hoạt động của Mặt trận và UBĐKCG TP được hiệu quả.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng đề nghị các sở, ban, ngành của Thành phố tháo gỡ những vướng mắc từ một số kiến nghị khác của các đại biểu.

Hương Diệp (tổng hợp)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều