Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên

(Mặt trận) - Chiều 20.4, trong chuyến công tác tại Thái Nguyên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Triệu Việt Hùng; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và các sở, ngành có liên quan.

 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Thái Nguyên
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2023, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Xuân Trường cho biết, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) quý I.2023 ước tính tăng 6,53% so với cùng kỳ (cao hơn bình quân chung cả nước là 3,32%); chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh (theo giá so sánh năm 2010) ước tăng 4,54% so với cùng kỳ năm 2022. Về thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 4 tháng năm 2023 đạt 5.179 tỷ đồng, đạt 26,5% so với dự toán Bộ Tài chính giao; tổng vốn đầu tư trên địa bàn quý I.2023 đạt gần 9,9 nghìn tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ… Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong 4 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 8 dự án FDI cấp mới với tổng số vốn đăng ký là 98,2 triệu USD. Lũy kế đến nay trên địa bàn có 180 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 10,5 tỷ USD…

Công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, gia đình có công cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, trung tâm điều dưỡng bệnh binh; công tác xóa đói, giảm nghèo… được tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo rà soát thường xuyên để triển khai ngày càng thiết thực, hiệu quả.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại cuộc làm việc
Dựa trên những kết quả đạt được, Thái Nguyên xác định tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên các lĩnh vực, nhất là về đất đai, giải phóng mặt bằng. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch; điều hành ngân sách theo hướng tăng dần tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên…
 Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu
Về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đoàn Thị Hảo cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, căn cứ vào nhiệm vụ, chính trị của địa phương và chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, công tác dân nguyện, tham gia các kỳ họp Quốc hội… bảo đảm linh hoạt và phù hợp với diễn biến tình hình thực tiễn của địa phương. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH, các ĐBQH tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri và Nhân dân, góp phần vào thành tích chung của Quốc hội.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Năm tới đây, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên hiện đang khẩn trương chỉ đạo và triển khai việc lấy ý kiến tham gia vào các dự án luật theo nhiều hình thức. Trong đó, có hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề để lấy ý kiến tham gia vào các nội dung trọng tâm của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)…

Thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổ chức 5 cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn; tổ chức làm việc với UBND tỉnh để chuẩn bị các nội dung tại Kỳ họp thứ Năm tới; gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để tổng hợp các nội dung kiến nghị gửi tới Kỳ họp; tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn theo quy định…

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao những kết quả Thái Nguyên đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội; nêu rõ đây là nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân Thái Nguyên trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đặc biệt, Thái Nguyên tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng là một tỉnh trọng điểm phát triển của khu vực miền núi phía Bắc dù tình hình thế giới và trong nước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Khẳng định với xuất phát điểm từ một tỉnh phải có trợ cấp ngân sách từ Trung ương đến tự cân đối được ngân sách như hiện nay là cả quá trình phấn đấu và việc thay đổi cơ cấu kinh tế, các chính sách đầu tư đã tạo ra sức bật cũng như có thêm nguồn lực phát triển, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhiệm vụ trước mắt của Thái Nguyên là phải tập trung cho phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu tăng trưởng, cân đối ngân sách, cố gắng có đóng góp cho ngân sách chung của cả nước.

Thái Nguyên có rất nhiều tiềm năng và lợi thế, như rất gần và có thể kết nối nhanh chóng, dễ dàng với Thủ đô Hà Nội - điều kiện để thu hút các nhà đầu tư lớn. Cùng với đó là thế mạnh về phát triển nguồn nhân lực với các trường đại học, viện nghiên cứu. Thái Nguyên còn là địa phương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Nêu bật những lợi thế này, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây chính là nền tảng để Thái Nguyên có thể phát huy ngày càng tốt hơn các lợi thế sẵn có.

Tán thành với phương hướng, nhiệm vụ Thái Nguyên đề ra cho giai đoạn tới, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, vấn đề cơ bản nhất Thái Nguyên cần làm là công bố và thực hiện quy hoạch phải gắn kết liên kết vùng, tạo sự lan tỏa sang các vùng xung quanh, nhất là khi Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ghi nhận kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện khối lượng lớn công việc với các sản phẩm cụ thể; đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo đúng kế hoạch, chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ Năm tới đây. Bên cạnh đó, các kiến nghị của Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đoàn sẽ tổng hợp để xử lý các nội dung theo thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cộng.
Nhân dịp này, Đoàn công tác và đại diện lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cộng (có chồng và 1 con là liệt sĩ) và thương binh Nguyễn Văn Thảo, ở tổ 11, phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên).

HD

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều