Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc tại Bạc Liêu

Ngày 18/11, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc tại tỉnh Bạc Liêu về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 
Làm việc với Đoàn công tác có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lữ Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Văn Thiều.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam cho biết, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội khóa XV và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; thực hiện tốt nguyên tắc “5K+vaccine”; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Mặc dù, bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương nên trong năm 2021 tỉnh Bạc Liêu ước đạt và vượt 10 trong tổng số 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội; tốc độ tăng trưởng kinh tế (tạm ước lần 1) tăng 5,92%, tuy không đạt kế hoạch đề ra song đứng khá cao trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng luôn được quan tâm; các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, nhất là những người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam báo cáo với Đoàn công tác của Quốc hội tại buổi làm việc.  
Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã gây tác động tiêu cực đến mọi mặt của sản xuất kinh doanh, đời sống người dân; thu ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn, tỉnh phải điều chỉnh giảm một số khoản chi để đảm bảo cân đối ngân sách; việc học trực tuyến kéo dài ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên. Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh công lập thiếu trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ cho phòng, chống dịch; dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhưng nguy cơ còn cao do số ca lây nhiễm trong cộng đồng chưa giảm nhiều...

Tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sớm hỗ trợ cho tỉnh nguồn kinh phí để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới; hỗ trợ kịp thời trang thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh; ủng hộ, thúc đẩy tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu 3.200 MW. 

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bạc Liêu đạt được, nhất là lĩnh vực  kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển ấn tượng, dự kiến trong năm 2021 đạt 6%. Tỉnh đã chủ động phối hợp với các tỉnh , thành phố trong khu vực để có sự liên kết, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Các đại biểu lưu ý, Bạc Liêu cần chú ý không để đứt gãy chuỗi sản xuất, thích ứng an toàn trong tình hình mới; quan tâm công tác quy hoạch, tập trung cải thiện môi trường thu hút đầu tư nâng cao chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh). Bạc Liêu cần nâng cao vào trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, trong đó chỉ đạo Mặt trận xây dựng kế hoạch năm 2022 tránh chạy theo thành tích mà phải có trọng tâm trọng điểm; quan tâm đội ngũ cán bộ, tăng cường luân chuyển cán bộ Mật trận và các tổ chức thành viên có năng lực về các sở, ngành...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến các mặt của đời sống xã hội cho nên Quốc hội mới ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15 và được cán bộ, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đồng thuận cao.

 Quang cảnh buổi làm việc. 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Bạc Liêu trong công tác phòng, chống dịch - tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt; quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng vừa giúp phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhất là các tuyến ven biển; kêu gọi được nhiều dự án năng lượng sạch; công tác an sinh xã hội được quan tâm và đạt nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo; tỉnh cần đánh giá lại thật kỹ về nguyên nhân những chỉ tiêu chưa đạt để tiếp tục phấn đấu thực hiện từ nay đến cuối năm.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng nhắc nhở tỉnh phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ luôn luôn thực hiện Thông điệp 5K dù đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp; cán bộ và người dân không được chủ quan, lơ là. Đồng thời, tỉnh Bạc Liêu cần rà soát, đánh giá toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; đi sâu vào tận ngõ ngách, vùng sâu, vùng xa. Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc với quyết tâm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, Bạc Liêu cần quan tâm tới mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, nhất là nguồn nhân lực và trang thiết bị; cắt giảm các chi phí khác để dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp ở cấp độ 3; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 trong điều kiện có dịch. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng hết sức quan tâm đến đời sống của hơn 27 nghìn lao động của Bạc Liêu đã trở về từ các tỉnh, thành phố để tránh dịch.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao 10 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 500 triệu đồng và ủng hộ 1,5 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Theo Tuấn Kiệt (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều