Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khảo sát về công tác dân tộc thiểu số và miền núi tại Lạng Sơn

Sáng ngày 18/2, đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn làm việc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn về công tác dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lãnh đạo Ban Dân tộc, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và ban chuyên môn.

 Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, công tác chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được quan tâm. Năm 2021, Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ xây dựng 184 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 11 căn nhà; tặng 1.573 suất quà, hơn 1.700 chiếc chăn ấm cho hộ nghèo; hỗ trợ 377 hộ gia đình người có công với cách mạng xây dựng, sửa chữa nhà ở…

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh và các ngành liên quan huy động và phân bổ nguồn xã hội hóa hỗ trợ, tặng trên 25.660 suất quà với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng cho hộ nghèo các dân tộc trên địa bàn.

Cùng đó, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho đồng bào các dân tộc được chú trọng và đạt kết quả thiết thực.

Nhờ vậy, thời gian qua, đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn chung sống đoàn kết, không nảy sinh những vấn đề nổi cộm, phức tạp về an ninh trật tự, văn hóa truyền thống của các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy, trình độ dân trí và đời sống từng bước được nâng lên… Tính đến hết tháng 12/2021, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh là 12,2%; cận nghèo là 12,07% (Theo quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025).

Trong chương trình, đoàn công tác đã nắm tình hình và thảo luận với địa phương về các nội dung trong kế hoạch triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; kế hoạch hoạt động của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2022 (do Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn làm trưởng cụm ).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá: Mặc dù còn nhiều khó khăn song thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn và các tổ chức thành viên đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành thực hiện tốt công tác dân tộc, chăm lo đời sống Nhân dân, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn.

Đồng chí lưu ý: Để triển khai thực hiện tốt công tác mặt trận và công tác dân tộc, Ủy ban MTTQ tỉnh cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng chương trình phối hợp, thống nhất hành động với các tổ chức thành viên. Phương thức tuyên truyền cần linh hoạt, làm sao tạo sự chuyển biến trong nhận thức cho người dân, để bà con không trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước. Cùng với đó, quan tâm giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế – xã hội của cấp uỷ, HĐND, những vấn đề Nhân dân bức xúc, quan tâm nhưng chưa được giải quyết để kiến nghị với chính quyền giải quyết…

Đối với hoạt động của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2022, đồng chí đề nghị đơn vị trưởng cụm và các thành viên trong cụm cần tổ chức hoạt động chia sẻ kinh nghiệm công tác mặt trận, kinh nghiệm về tổ chức hoạt động đối ngoại Nhân dân nơi biên giới, công tác phòng chống ma túy giữa các tỉnh với nhau…

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp thu các ý kiến và khẳng định sẽ bổ sung hoàn thiện kế hoạch hoạt động của MTTQ tỉnh cũng như hoạt động Cụm thi đua Ủy ban MTTQ 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2022.

Theo Báo Lạng Sơn

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều