Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp xúc cử tri tại huyện Thới Lai và quận Ô Môn, TP. Cần Thơ

(Mặt trận) - Ngày 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ gồm ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Đào Chí Nghĩa, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) xã Định Môn, huyện Thới Lai và cử tri quận Ô Môn để báo cáo dự kiến thời gian, nội dung, chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.
 Các đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri quận Ô Môn. Ảnh: ANH DŨNG
Tại buổi TXCT, đại diện Đoàn ĐBQH thành phố báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 23-5 đến 17-6, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật và 4 dự thảo nghị quyết. Kỳ họp cũng cho ý kiến 6 dự án luật; xem xét cho ý kiến các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác… Đại diện Đoàn ĐBQH thành phố cũng báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ từ kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đến nay.

Các cử tri xã Định Môn và quận Ô Môn đều bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng đối với nội dung, chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra. Nhiều cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương khẩn trương có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phục hồi, phát triển kinh tế và ổn định đời sống, nhất là giải pháp kiềm chế việc tăng giá vật tư nông nghiệp, xăng dầu; xem xét, điều chỉnh lại Luật Đất đai năm 2013, vì hiện nay Luật áp dụng vào cuộc sống chưa phù hợp hoặc khó thực hiện.

Nhiều cử tri đề nghị: cần quản lý tốt giá cả vật tư xây dựng, vật tư nông nghiệp, xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu; đẩy nhanh tiến độ thi công công trình kè chống sạt lở sông Ô Môn; quy định môn học lịch sử là môn học bắt buộc; có chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các chức danh ở ấp, khu vực. Đề nghị Quốc hội; thành phố có giải pháp bổ sung giáo viên giảng dạy các môn âm nhạc và mỹ thuật, do nhiều trường học còn thiếu; sớm lắp đèn tín hiệu tại các ngã tư, ngã ba trên toàn tuyến đường tỉnh 922 mới; sớm thực hiện các quy hoạch khu công nghiệp - tiểu thu công nghiệp hai bên đường tỉnh 922 mới và mời gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp về địa phương, nhằm giải quyết việc làm cho người dân…

 Cử tri quận Ô Môn kiến nghị đến cấp có thẩm quyền những vấn đề mình quan tâm. Ảnh: ANH DŨNG
Thay mặt Đoàn ĐBQH thành phố, ông Lê Quang Mạnh đã ghi nhận đầy đủ ý kiến của cử tri và cho rằng các ý kiến là thật sự chính đáng. Ông Lê Quang Mạnh thông tin với cử tri, thời gian qua, chúng ta phải tuân thủ theo quy luật của giá cả thị trường, tuy nhiên, Chính phủ đã nỗ lực điều hành kinh tế vĩ mô nên cơ bản ổn định được giá cả vật tư xây dựng, vật tư nông nghiệp, các mặt hàng thiết yếu... Riêng giá xăng dầu tăng cao chủ yếu là do ảnh hưởng xung đột giữa Nga và Ukraina, mặc dù Chính phủ có Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhưng Quỹ chỉ hoạt động trong chừng mực nhất định, không thể đủ bù đắp. Đường tỉnh 922 mới đã được các sở, ngành thành phố khảo sát và UBND thành phố bố trí kinh phí để lắp đặt đèn tín hiệu giao thông trên toàn tuyến.

Việc xây dựng khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp dọc hai bên đường tỉnh 922 mới đã được đưa vào quy hoạch tích hợp với thành phố, sẽ quy hoạch các khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hơn 900ha. Tuy nhiên, để thực hiện được vấn đề này thì còn nhiều việc phải làm, phải nỗ lực lớn, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân, nhất là phải xây dựng đề án khả thi, xúc tiến đầu tư hiệu quả và sự ủng hộ của người dân trong giải phóng mặt bằng nhanh chóng… nhằm tạo tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp thấy và đầu tư.

Ông Lê Quang Mạnh cho biết cả thành phố có 1.100km kinh rạch, lượng vốn để làm bờ kè chống sạt lở rất lớn, bờ kè sông Ô Môn là công trình được thành phố ưu tiên bố trí vốn để làm và đến nay cơ bản đã xong phần bờ kè bên trái, thành phố đang nỗ lực bố trí vốn và đôn đốc để hoàn thành trong thời gian sớm nhất…

Ông Lê Quang Mạnh cùng lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành thành phố cũng phân tích, làm rõ, đồng thời ghi nhận các ý kiến còn lại của cử tri để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

 Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố và lãnh đạo quận Ô Môn trao quà cho các gia đình quận Ô Môn. Ảnh: ANH DŨNG
 Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo UBND thành phố trao quà cho các gia đình quận Ô Môn. Ảnh: ANH DŨNG
Sau buổi TXCT, Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã trao 60 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo xã Định Môn, xã Trường Thành (huyện Thới Lai) và quận Ô Môn, tổng giá trị 72 triệu đồng, do Đoàn ĐBQH thành phố vận động nhà hảo tâm.

Anh Dũng/Báo Cần Thơ

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều