Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Không bắt buộc cực đoan việc cấm bật điều hòa“

Phó Thủ tướng: Không bắt buộc cực đoan việc cấm bật điều hòa, bởi thực tế chỉ cấm bật các hệ thống điều hòa tổng.

Tại cuộc họp sáng 6/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề xuất các biện pháp phòng chống dịch trong diễn biến mới, trong đó có những biện pháp nới lỏng.

Đến thời điểm này, Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Chính phủ đã nói, Việt Nam cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh và phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong trạng thái bình thường mới. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang phức tạp và căng thẳng, với hàng chục nghìn người mắc mới và hàng nghìn người chết mỗi ngày. Ban chỉ đạo nhận định, tình hình hiện nay giống như Việt Nam đang ở trong cánh đồng vùng trũng và phía ngoài là sóng to, gió lớn, do vậy, chúng ta cần phải “bao đê chặt”, tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ nhập cảnh, đảm bảo an toàn.

 

Hoạt động sản xuất, kinh doanh... có thể mở lại trong trạng thái bình thường mới giữa dịch Covid-19.

Theo đó, vẫn giữ các biện pháp bắt buộc: Thứ nhất, đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và ở nơi công cộng - là những khu vực ở bên ngoài các trường học, trụ sở và công sở… Thứ hai, tiếp tục duy trì các biện pháp như tiếp xúc trực tiếp với người khác, tránh tiếp xúc vào các bề mặt không xác định chính xác có mầm bệnh hay không, theo đó, phải rửa tay. 

Ban chỉ đạo đề nghị tiếp tục củng cố các cơ chế, các công cụ, đặc biệt là công nghệ thông tin để luôn trong trạng thái sẵn sàng. Nếu có một ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng thì có thể lập tức phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch ngay.

Với việc nới lỏng các biện pháp, Ban chỉ đạo nhấn mạnh việc tiến hành nới lỏng một cách khoa học. Trong đó, dựa trên cơ chế lây lan của virus và những tính toán về xác suất mầm bệnh trong cộng đồng hiện nay. Các chuyên gia hiện chưa thể nói được tuyệt đối trong cộng đồng, trong đất nước Việt Nam là không còn mầm bệnh, nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp. Đặc biệt, với các trường hợp dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh, các chuyên gia đã phân tích sau lấy mẫu và kết luận “không có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng”. Trước diễn biến này, ngành y tế tiếp tục tập trung chăm sóc và quản lý thật tốt người bệnh, nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 nhấn mạnh: “Chúng ta bây giờ phải học tập, sản xuất, sinh hoạt… an toàn với điều kiện bắt buộc. Chúng ta nên bỏ các biện pháp không cần thiết, không khoa học và thậm chí là cực đoan, như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mũ nhựa chống giọt bắn. Trong trường học, học sinh trong lớp không bắt buộc phải đeo khẩu trang nữa. Nhưng khuyến nghị các em thường xuyên rửa tay, giờ ra chơi phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc đông với các bạn lớp khác. Không bắt buộc cực đoan việc cấm bật điều hòa, bởi thực tế chỉ cấm bật các hệ thống điều hòa tổng. Trong trường hợp có một người mang virus, hệ thống điều hòa có thể mang sang các phòng khác. Chúng ta khuyến nghị các lớp học, các công sở nên định kỳ mở cửa cho thoáng để không khí có đối lưu với bên ngoài. Như vậy, các con các cháu khi đến trường vẫn đảm bảo an toàn, khỏe mạnh và bớt áp lực tâm lý khi đến trường”.

Ban chỉ đạo khuyến cáo các bậc phụ huynh, trong thời điểm này cũng nên hạn chế đưa con em tới các địa điểm công cộng nếu không cần thiết. 

Với các biện pháp đảm bảo nối lại sản xuất, kinh doanh… các ngành tiếp tục có hướng dẫn cụ thể để mở lại hoạt động và dịch vụ. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo thống nhất các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường thời điểm này chưa nên mở lại. Các dịch vụ khác có thể cơ bản mở lại hoạt động như bình thường, với điều kiện đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m trong các cơ sở này. Bên cạnh đó, sẽ dần dỡ bỏ giới hạn về số ghế trên các phương tiện công cộng. Theo đó, máy bay, xe buýt, tàu hỏa có thể bố trí đủ ghế, song bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Theo Thiên Bình/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều