Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo cần được tiếp cận sớm, phổ biến rộng tới mọi ngành nghề

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) diễn ra với chủ đề “AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai”.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh tư liệu: An Đăng/TTXVN
AI4VN 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, Báo VnExpress tổ chức cùng sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation).

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 là bức tranh toàn cảnh từ góc nhìn ứng dụng, sự hưởng ứng của doanh nghiệp trong hệ sinh thái phát triển AI tại Việt Nam. Đồng thời, AI4VN 2022 hướng đến mục tiêu giúp cộng đồng hiểu hơn về công nghệ AI đã thay đổi cuộc sống hiện tại và tương lai. AI4VN là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sau 4 năm, AI4VN đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, góp phần thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: AI4VN 2022 có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay những người làm AI cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống hiện tại và tương lai. Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, bởi nguồn nhân lực AI của Việt Nam còn thiếu, việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc cần lan tỏa khái niệm, cần được tiếp cận sớm, cần sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp... mà còn nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác. Hiện, Việt Nam đang có cái nhìn thực tiễn, đi theo xu thế của thế giới và khoa học, Việt Nam sẽ tự tin hơn khi đào tạo được nguồn nhân lực AI đủ mạnh.

Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ then chốt góp phần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 với mục tiêu "đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Sau hơn một năm triển khai, Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt một số kết quả đáng khích lệ. Báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của chính phủ" do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, ghi nhận năm 2021 Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62 trong 160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020.

Trong bối cảnh đó, AI4VN 2022 được tổ chức với chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai" nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hóa năng lực cạnh tranh.

Cũng tại AI4VN 2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao việc tổ chức Ngày hội trí tuệ nhân tạo 2022 với chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai". Đây là cách tiếp cận tiên tiến, đặt công nghệ trong bối cảnh vĩ mô để nhìn nhận, đánh giá vai trò của công nghệ tác động tới các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung. Trí tuệ nhân tạo góp phần quan trọng trong phát triển sản xuất, hướng tới phát triển bền vững.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đồng hành trong các hoạt động thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong sự kiện Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam hàng năm là tiền đề quan trọng để tham mưu, đề xuất với Chính phủ những cơ chế, chính sách đột phá cho sự phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế và tăng trưởng bền vững.

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 còn có triển lãm các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp. Khách tham dự sự kiện sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm ứng dụng AI, các đơn vị quảng bá và kết nối với các đối tác tiềm năng cũng như có cơ hội giới thiệu sản phẩm.

Đặc biệt, AI4VN 2022 nổi bật với Giải bình chọn sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022) nhằm vinh danh những sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong doanh nghiệp và cuộc sống. Top 5 sản phẩm 5 sản phẩm/giải pháp xuất sắc nhất AI Awards và AI Tech Matching sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải.

Trong khuôn khổ chương trình còn có ba cuộc thi vệ tinh. Theo đó, Cuộc thi Quy Nhơn AI Hackathon 2022 do FPT Software tổ chức thu hút 250 đội thi nhằm giải quyết hai bài toán trong du lịch tại Bình Định và hướng lâu dài ứng dụng trên cả nước, những mô hình đoạt giải sẽ được hoàn thiện, xây dựng thành trợ lý ảo du lịch.

Cuộc thi "Air quality forecasting challenge" do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức để tìm kiếm những giải pháp dự đoán chất lượng không khí dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), hướng đến các giải pháp AI dự đoán chất lượng không khí với độ chính xác cao, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của người dân đối với môi trường sống xung quanh.

Cuộc thi "VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge" do Trung tâm Y tế thông minh VinUni-Illinois thuộc trường Đại học VinUni, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI, Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm tìm kiếm và phát triển các thuật toán AI nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều