Quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ

Chiều 11/8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
 Đồng chí Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp báo.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.  

Tại Phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và về dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025.

Chính phủ khóa XV nhận nhiệm vụ trong bối cảnh thế giới và trong nước có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đặc biệt là tình hình dịch COVID-19 với biến chủng Delta đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên thế giới và ở Việt Nam, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước.

Cũng tại cuộc họp báo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn trước những diễn biến phức tạp của biến chủng mới của dịch COVOD-19 gây ra ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội của nước ta với số ca lây nhiễm và tử vong đều tăng mạnh, đặc biệt là ở các điểm nóng về dịch như ở các tỉnh, thành phía Nam. Đất nước đối mặt với thách thức lớn, chưa từng có tiền lệ kể từ khi đổi mới đến nay.

Các cấp, các ngành, các địa phương đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội với mức độ mạnh theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong phiên họp buổi chiều, Chính phủ đã đánh giá chung, đứng trước các khó khăn, thách thức, nền kinh tế Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt được những kết quả quan trọng, đáng khích lệ. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 7 tháng đầu năm tăng 1,64% so với cùng kỳ năm 2020, là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Thu ngân sách nhà nước được cải thiện so với cùng kỳ năm 2020, đạt 67,9% so với dự toán. Thị trường tiền tệ diễn biến ổn định, lãi suất được duy trì ở mức thấp, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được điều chỉnh để phù hợp với diễn biến thực tế của nền kinh tế vĩ mô. Dịch vụ tài chính phát triển tích cực, thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh; Chuyển đổi số được đẩy mạnh. Thương mại điện tử tiếp tục phát triển nhanh, góp phần hỗ trợ sản xuất, kết nối cung-cầu, giảm bớt khó khăn về lưu thông, cung ứng hàng hóa.

Sản xuất nông, lâm nghiệp tăng trưởng tốt trong điều kiện thời tiết diễn biến thuận lợi. Giải ngân vốn FDI tăng so với cùng kỳ. Chính sách hỗ trợ người lao động được đẩy mạnh. An ninh lương thực cơ bản được giữ vững, nhất là tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội.

Cả nước và ngành y tế đẩy nhanh tìm kiếm, kêu gọi tài trợ, đàm phán, ký kết hợp đồng, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Hợp tác quốc tế trong tiếp cận vaccine và thúc đẩy chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19 được tăng cường. An toàn, an ninh, an dân, trật tự xã hội được bảo đảm…

Theo Viết Tôn/Báo tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều